T2, 06/07/2020 01:21

Saint-Malo: Thị trấn của biển cả

Chưa có đánh giá về bài viết

Thị trấn Saint-Malo, tỉnh Ille-et-Vilaine, vùng Bretagne của Pháp được ví như biển cả đã thấm đẫm vào đời sống văn hóa của người dân nơi đây, khiến mọi thứ đều mang “vị mằn mặn”. Đến cả rượu vang cũng “mằn mặn” vì được ngâm dưới biển thay vì cất giữ trong hầm.

Saint-Malo níu chân du khách bởi những pháo đài cổ và cũng thích Bretagne vì lịch sử lâu đời của nó. Từ Thế kỷ I (Trước CN), nơi đây đã là một thành phố cảng đông đúc, nhộn nhịp; ngay cả bây giờ, nó vẫn mời gọi du khách ghé thăm. Mỗi khi hè về, du khách từ Anh quốc lại vượt Eo biển Manche mà tới St-Malo, còn người Pháp thì xuôi dòng Rance để ra tới cửa sông mà ghé thị trấn của những pháo đài cổ. Chính tại nơi này, họ mới cảm nhận được sâu sắc nhất sự ảnh hưởng của biển cả; biển thấm nhuần trong văn hóa và bản sắc Malouin, khiến mọi thứ đều trở nên mặn mà.

Trong một lần chèo thuyền trên biển, Heude – một người dân làng chài tại Saint-Malo, chợt muốn hiện thực hóa ý tưởng ủ rượu trong lòng nước mặn. Cái ngày mà Heude quyết định nhờ biển lên vị cho rượu ấy cũng mới chỉ cách đây có 15 năm. Theo lời ông kể, một bằng hữu trên cùng con thuyền ngày ấy vì muốn có chút rượu đặc biệt để chào mừng sự ra đời của đứa con trai sắp tới.

Ngày nay, du khách đến thăm St-Malo, nếu đúng dịp (vì ủ rượu dưới biển cần những 12 tháng mà chỉ sau 6 tháng đã cháy hàng) là có thể thưởng thức rượu ngâm dưới đáy biển. Sau thử nghiệm nho nhỏ 15 năm trước, Heude đều đặn đem rượu vang đi ủ dưới lòng biển mỗi năm.

Tùng Bách (Theo BBC)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!