T2, 06/07/2020 10:06

Sống sót nhờ… cá mập

Chưa có đánh giá về bài viết

Anh Toakai Teitoi trôi dạt trên con thuyền gỗ suốt 15 tuần, nhưng điều kỳ diệu là anh vẫn sống sót nhờ một con cá mập.

Anh Teitoi, 41 tuổi, là cảnh sát và đã có 6 con. Anh coi như mình được sống lại cuộc đời mới sau chuyến du ngoạn kinh hoàng trên biển trung Thái Bình Dương kết thúc tại TP. Majuro thuộc quốc đảo Marshall hồi cuối tuần qua.

Bi kịch của Teitoi bắt đầu vào ngày 27/5 sau khi anh bay từ hòn đảo Maiana, nơi anh đang sinh sống tới thủ đô Tarawa của quốc đảo Kiribati để được tuyên thệ nhận chức cảnh sát.

Sau lễ tuyên thệ, Teitoi xem một bộ phim kể về 4 người đàn ông Kiribati bị mất tích trên biển. Chỉ hai người trong số họ còn sống đến khi họ dạt vào bờ biển Samoa thuộc Mỹ sau 6 tuần lênh đênh trên nước.

Sau khi xem phim, Teitoi thay đổi quyết định. Anh không đi bằng máy bay về nhà mà cùng với người anh rể tên là Ielu Falaile, 52 tuổi, đi bằng thuyền gỗ dài khoảng 4m. Họ dự định hành trình sẽ chỉ mất 2 giờ để về đến Maiana.

Nhưng trong lúc đi, họ dừng lại để câu cá và ngủ qua đêm. Họ tỉnh dậy vào ngày hôm sau và nhận ra đảo Maiana đã biến mất khỏi tầm nhìn, trong khi thuyền đã hết nhiên liệu. “Chúng tôi có thức ăn, nhưng vấn đề là không có nước uống,” Teitoi kể lại.

Khi cơ thể mất nước, Teitoi cho biết anh không ngừng cầu nguyện để có thêm sức mạnh. Nhưng Falaile không chịu được và đã qua đời hôm 4/7.

Một ngày sau đó, bão kéo đến giúp duy trì trời mưa trong vài ngày. Teitoi hứng được 5 ca nước, đủ để duy trì sự sống. “Tôi chỉ có hai con đường. Hoặc là ai đó sẽ tìm thấy tôi hoặc tôi sẽ đi theo anh rể mình,” Teitoi kể.

Anh tiếp tục cầu nguyện liên tục. Đến hôm 11/9, Teitoi nhìn thấy một chiếc thuyền đánh cá ở đằng xa, nhưng thuỷ thủ đoàn không nhìn thấy anh.

Quá chán nản, anh nằm núp trong mái che để tránh ánh nắng nhiệt đới gay gắt rồi ngủ thiếp đi. Buổi chiều tỉnh dậy, anh nghe thấy tiếng sột soạt, rồi phát hiện ra một con cá mập đang húc vào thân thuyền.

Con cá mập bỏ đi khi Teitoi nhìn thấy nó. “Con cá khiến tôi chú ý tới một con tàu. Tôi nhìn thấy đuôi tàu và các thuỷ thủ cũng có thể nhìn thấy tôi qua ống nhòm”.

Kết quả là Teitoi đã được những thuỷ thủ đó cứu giúp, và anh nói rằng không bao giờ dám đi bằng thuyền nữa.

Trúc Quỳnh

New Zealand Herald, Báo Đất Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!