T2, 06/07/2020 11:01

Thừa Thiên – Huế: Một chú cá heo còn sống dạt vào biển Bình An

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 3/7, khi đi tắm biển, người dân thôn Bình An, xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) phát hiện một chú cá heo (dân địa phương gọi là cá ông, ngài) còn sống nặng khoảng 60kg dạt vào gần bờ.

Anh Dương Quang Hải, người đầu tiên phát ra cá heo cho biết: “Khi đang đang tắm tôi nhìn thấy chiếc “phao” đen nổi bồng bềnh trên mặt nước, tò mò bơi lại gần thì phát hiện ra chú cá heo trong tình trạng khá mệt mỏi trôi dạt vào cách bờ khoảng 30m, sau đó tôi đã gọi thêm một số người dân gần đó lai dắt ra lại ngoài khơi.

Chú cá heo lúc mới phát hiện

Lúc 9h30 cùng ngày, chính quyền địa phương đã cho người tìm kiếm và phát hiện chú cá heo nặng khoảng 60kg, dài 1.8m đang trong tình trạng mệt mỏi, trên lưng có vết xước nhỏ chừng 5 cm.

Có lẽ vết thương trên lưng khiến cá heo mất sức

Theo người dân địa phương, đây là loại cá heo mỏ kìm sống quanh khu vực biển Bình An – Chân Mây này khá lâu. Loại cá này sống thành bầy khoảng chừng chục con và đây là lần đầu tiên phát hiện chú cá heo bị thương.

Kiểm tra độ nặng của cá và lai dắt cá ra ngoài khơi

Cũng theo anh Hải, sau khi phát hiện cá heo trong trình trạng bị thương, anh đã liên lạc lên cho Chi cục Nguồn lợi Thủy sản tỉnh nhưng Chi cục cho biết chỉ quản lý hành chính, nắm thông tin, còn cứu chữa phải do Viện Hải dương học Nha Trang và với điều kiện cá heo đó phải lớn trên 2m… Còn theo ngư dân địa phương, do cá “ngài” còn sống nên lai dắt lại về biển, chỉ khi cá chết mới dám tổ chức chôn cất.

Tiến Vinh

Báo Thừa Thiên - Huế

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!