Trước sự cạnh tranh quyết liệt trên thương trường, cá tra Việt Nam đang chịu nhiều thử thách. Tuy nhiên, năm 2015, thành công lớn sẽ thuộc về doanh nghiệp nào nắm bắt được thời cơ.
Việc Brazil dỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu cá tra Việt Nam và con cá tra đang có sự tăng trưởng vào thị trường Trung Quốc được coi là những tín hiệu vui.
Các lô hàng này bị cơ quan chức năng Nhật Bản cảnh báo vì vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm về dư lượng hóa chất, kháng sinh.
Theo các bộ, ngành liên quan, dù kim ngạch xuất khẩu thủy sản luôn duy trì ở mức cao nhưng phần lớn hàng hóa chỉ xuất khẩu thô.
Khi sản phẩm thủy sản Việt Nam gặp khó khăn tại các thị trường như Nga, Mỹ, Nhật Bản… bởi tỷ lệ mạ băng cao, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay bán phá giá và dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép thì các thị trường mới đã trở thành cứu cánh. Tuy nhiên, thật không dễ!
Từ tháng 9/2014, Brazil có lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam do một vài yếu tố liên quan đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi xem xét các hành động khắc phục của Việt Nam, các cơ quan chức năng của Brazil vừa thông báo chính thức dỡ bỏ lệnh này.
Đó là nội dung chủ đạo tại cuộc họp của Bộ NN&PTNT với các ngành hàng và các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tại Hà Nội, ngày 30/3, tại Hà Nội.
Hiện nay, nhiều khu vực xay chả cá ở các chợ trên địa bàn TP. Nha Trang trông rất nhếch nhác, chưa hợp vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo thường niên cuối năm 2014, Công ty Thai Union, đại diện cho khối doanh nghiệp quyết tâm đàm phán thành công Hiệp định thương mại tự do FTA với EU một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, tới nay, đàm phán chưa tiến triển nhiều do sự bất ổn chính trị tại Thái Lan.
Những năm qua, ngành thủy sản đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, mang lại trị giá hàng tỷ đô la; tuy nhiên, bên cạnh những mảng sáng đó còn tồn tại một thực tế đó là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất thủy sản vẫn là bức xức và mối lo ngại của toàn xã hội.