Mùa này, cả ở miền Nam và miền Bắc đều có thể tiến hành nuôi lươn.
(Thủy sản Việt Nam) – Năm 2011, diễn biến thời tiết thay đổi phức tạp, từ tháng 1 đến nay, cường độ ánh sáng thay đổi lớn trong ngày và giữa các ngày, không dưới 10 đợt không khí lạnh hoạt động, đan xen những ngày trời nắng, mưa, kéo theo nền nhiệt độ nước trong ao thay đổi bất thường. Tình hình trên dẫn đến tăng nguy cơ phát bệnh trên tôm. Để khắc phục, người nuôi cần lưu ý các giải pháp kỹ thuật cơ bản:
(Thủy sản Việt Nam) – Hơn tháng qua, các sân nghêu vùng biển Tân Thành (Tiền Giang) “dậy sóng” do nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân. Các cơ quan chức năng địa phương đã theo dõi sát tình hình và bước đầu xác định có sự hiện diện của ký sinh trùng đơn bào nội ký sinh Perkinsus sp trên mẫu nghêu lấy tại vùng có nghêu chết.
Mặc dù được xác định là đóng vai trò quan trọng trong phát triển nuôi trồng thủy sản nhằm tạo ra các giống thủy sản chất lượng cao, tuy nhiên, việc triển khai các ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong thủy sản còn chậm và chưa được quan tâm đúng mức.
Mặc dù thuốc kháng sinh đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc chống lại nhiều bệnh tật cho con người và các loài động vật thủy sinh, nhưng việc sử dụng bừa bãi trong nuôi trồng thủy sản có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như gây độc, biến đổi hệ vi khuẩn của người tiêu dùng hoặc làm cho người tiêu dùng cũng bị kháng thuốc.
Nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, tạo con nuôi mới cho vùng nước ngọt, đầu năm 2011, Trung tâm giống Hải sản tỉnh Nam Định đã nuôi thử nghiệm giống cá chim biển vây vàng trong ao đất.
(Thủy sản Việt Nam) – Vi khuẩn trong bể cá cảnh thường được chia làm 2 loại là vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Vi khuẩn có lợi gồm những loài tạo nên hệ thống lọc sinh học cho bể. Vi khuẩn có hại gây hại cho cá khi cá bị thương, hệ thống miễn dịch suy yếu. Sau đây là cách nhận biết và điều trị một số loại bệnh hay gặp do vi khuẩn gây ra trên cá cảnh.
(Thủy sản Việt Nam) – Yếu tố môi trường có ý nghĩa quan trọng trong nuôi tôm, nhất là khi gặp điều kiện bất lợi. Để giảm bớt rủi ro trong quá trình nuôi tôm, đồng thời giảm giá và thành nâng cao hiệu quả sản xuất, bà con nên lưu ý một số vấn TSVN giới thiệu dưới đây.
Trước khi tiến hành nuôi cá bống tượng, ông Nguyễn Văn Phin (xã Phú Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) đã chủ động bố trí nguồn thức ăn bằng cách nuôi cá con làm mồi thay cho việc phải mua thức ăn hàng ngày.
Nhằm tránh những rủi ro, thiệt hại, ngay từ đầu bà con phải đảm bảo các điều kiện về ao nuôi để cho tôm phát triển, đồng thời làm tốt công tác tuyển chọn con giống, tránh tình trạng cải tạo sơ sài, chọn giống không có nguồn gốc, không được kiểm dịch để đưa vào nuôi thả làm ảnh hưởng đến quá trình nuôi.