T2, 06/07/2020 10:22

Tôm chết kín bờ biển Chilê

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng triệu xác tôm dạt vào bờ biển, hiện tượng bất thường này khiến ngư dân địa phương sửng sốt, lo lắng.

Sự việc xảy ra tại thành phố Coronel, cách thủ đô Santiago của Chilê khoảng 530 km. Ngoài xác tôm, người dân còn thấy hàng trăm xác cua trên bãi biển. Ngư dân địa phương đổ lỗi cho ba nhà máy điện gần đó là Bocamina 1, 2 thuộc sở hữu của Endesa và Santa Maria của Công ty Điện lực Colbun là thủ phạm khiến tôm, cua chết hàng loạt. Họ giải thích rằng, cả ba nhà máy đều dùng nước biển để làm mát thiết bị phát điện khiến nguồn nước nóng lên, gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ. Trong khi đó, các chuyên gia lại cho rằng, tôm chết hàng loạt là do thiếu ôxy và nhiệt độ nước biển tăng. Nồng độ ôxy giảm do tình trạng ô nhiễm nguồn nước, còn nhiệt độ nước biển tăng có thể do hiện tượng thời tiết El Nino.

Gregorio Ortega, một ngư dân địa phương cho hay: “Tôi đã 69 tuổi và bắt đầu đánh cá từ khi mới lên 9. Tuy nhiên trong suốt cuộc đời, tôi chưa từng thấy thảm họa nào với quy mô lớn như thế này”.

Bà Marisol Ortega, phát ngôn viên của cộng đồng ngư dân thành phố Coronel lo ngại, thảm họa sẽ tác động xấu tới sinh kế của ngư dân. “Tất cả mọi thứ đang bị hủy hoại ở đây. Thời điểm này là mùa cao điểm đánh bắt, tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng, ngư dân sẽ không có bất cứ thứ gì từ biển trong thời gian tới”, bà Ortega cho biết thêm.

An Hải

Dailymail, BBC

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!