Thứ 2, 05/03/2018 13:52:18 GMT+7

Nhân đôi niềm vui đánh bắt cá ngừ đại dương

Đánh giá bài viết

Những tàu cá Bình Định đánh bắt xa bờ xuyên Tết Nguyên đán đã lần lượt cập bờ các ngày qua với những nụ cười rạng rỡ trên môi ngư dân.


Chuyến biển cập bờ vào rằm tháng Giêng này hầu hết tàu cá Bình Định đều trúng cá ngừ đại dương

Tàu nào cũng đánh bắt hiệu quả, giá cá lại cao hơn nhiều so cùng kỳ năm trước nên niềm vui của ngư dân được nhân đôi.

Sau hơn 20 ngày bám biển, tàu cá BĐ 97597 TS cập vào cảng cá Quy Nhơn mang về những hầm tàu đầy cá và niềm vui tràn đầy của những ngư dân đi bạn trên tàu.

Ông Lê Thành Tân ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu cá BĐ 97597 TS, cho biết: “Tàu của tôi xuất bến vào ngày 7/2, nhằm ngày 22 tháng Chạp năm trước, anh em ăn tết trên ngư trường Trường Sa. Chuyến biển này tàu của tôi đánh bắt được 1,2 tấn cá ngừ đại dương và 2 tạ cá kiếm. Cá ngừ đại dương đang có giá cao, hơn 120 ngàn đồng/kg, bán toàn bộ sản phẩm tổng thu hơn 140 triệu đồng. Sau khi trừ tổn, mỗi thuyền viên được chia khoảng 7 triệu đồng”.

Tàu cá BĐ 95929 TS của ngư dân Hoàng Xuân Giang ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) còn trúng to hơn. Chuyến biển này tàu của ông Giang trúng luồng cá, chỉ trong thời gian ngắn mà đã đánh bắt được hơn 30 con cá ngừ đại dương nên cập bờ sớm hơn dự định. Sau khi trừ mọi chi phí cho chuyến biển, mỗi thuyền viên được chia trên 20 triệu đồng. “Một chuyến biển mà mỗi ngư dân bỏ túi được 20 triệu đồng là điều hiếm gặp. Lẽ ra tàu sẽ nghỉ dăm ba hôm để anh em ăn tết muộn với gia đình, nhưng đang thời điểm biển xuất hiện nhiều cá nên mọi người ai cũng háo hức sắm tổn ra khơi mở ngay chuyến biển mới”, ông Giang hồ hởi cho biết.

Cá ngừ đại dương đang được thu mua tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định) với giá 125 ngàn đồng/kg

Cá ngừ đại dương đang được thu mua tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định) với giá 125 ngàn đồng/kg

Năm nay, riêng huyện Hoài Nhơn có đến 300 tàu cá bám biển đánh bắt xuyên tết, hiện đã cập bờ gần đủ. Ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban Quản lý cảng cá Tam Quan, cho biết: “Chuyến biển này tàu nào cũng trúng mánh, bình quân mỗi tàu khai thác được từ 30 con cá ngừ đại dương trở lên, mỗi con nặng từ 30 - 50kg, cá biệt có tàu đánh bắt đạt đến 4 tấn. Cá ngừ đại dương hiện đang được thu mua tại Hoài Nhơn với giá 125 ngàn đồng/kg, cao hơn nhiều so cùng kỳ năm trước và thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nên ngư dân đều có lãi cao”.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, mùa trăng rằm tháng Giêng này sẽ có 350 tàu cá cùng hơn 2.100 ngư dân cập bờ. Hầu hết các tàu đều hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương, vây cá ngừ, vây ánh sáng, mành chụp… trên các ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Chuyến biển vừa qua hầu hết các tàu đều đánh bắt hiệu quả, nên nhiều tàu vừa bán xong sản phẩm là sắm tổn tiếp tục mở chuyến biển mới.


Sau khi cập bờ bán sản phẩm, nhiều tàu cá sắm tổn để mở ngay chuyến biển mới

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, đây là thời điểm hàng trăm tàu cá đồng loạt ra khơi nên các cơ sở hậu cần dịch vụ nghề cá tại các cảng cá trong tỉnh cũng đang hoạt động hết công suất. Nhất là các cơ sở xăng dầu, sản xuất đá lạnh phải hoạt động thâu đêm để kịp phục vụ nhu cầu của ngư dân.

Dương Lam
Theo Báo Nông Nghiệp
Email
Họ tên
Nội dung

Quản lý lột xác của tôm trong ao nuôi

Tôm nói riêng và giáp xác (như cua) nói chung cần lột xác để tăng trưởng. Đó không chỉ là quá trình lớn lên đơn thuần, mà còn giúp tôm trở nên “đẹp đẽ hơn.


Top