Thứ 3, 26/02/2019 10:17:56 GMT+7

Phát hiện ổ cá mập khổng lồ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Phát hiện này là nhờ vào sự hỗ trợ của công cụ thám hiểm không người lái.


Theo đó, các nhà khoa học đã tìm thấy một ổ cá mập với quy mô lớn chưa từng có và vô vàn trứng của chúng ở độ sâu khoảng 750 m, cách bờ Ireland khoảng 360 km về hướng Tây. Những loài cá mập đang ẩn náu tại đây bao gồm cá mập tên khoa học là Galeus melastomus và một loài hiếm hơn có tên Oxynotus paradoxus, nhưng chúng đều có một điểm chung là di chuyển theo đàn. Nơi này cũng xuất hiện các vỏ trứng cá mập với số lượng đặc biệt nhiều, được cho là thuộc về loài Galeus melastomus. Trong khi vẫn chưa có bóng dáng của các cá mập con xung quanh khu vực, các chuyên gia đang triển khai dự án khảo sát mang tên SeaRover do Viện Biển Ireland tổ chức cho hay, họ sẽ theo dõi sát sao khu vực và chờ đến khi trứng cá mập nở trong tương lai.

-Mộc Miên The Independent-

Loài sứa độc khổng lồ “tái xuất”


Loài sứa Rhizostoma luteum cực hiếm sau 60 năm tưởng như đã biến mất khỏi Trái đất bất ngờ được công bố và sẽ được trưng bày tại Anh sắp tới. Rhizostoma luteum là loài sứa có độc chủ yếu sống ở phía đông Đại Tây Dương và trong suốt 6 thập kỷ nó không còn được ghi nhận bắt gặp trong tự nhiên cho tới năm 2013 mới được bắt gặp trở lại.

Hệ sinh thái mới dưới “hố địa ngục”


Rãnh hay khe nứt Mariana thuộc quần đảo Mariana, ở phía Tây Bắc Thái Bình Dương có độ sâu khủng khiếp còn lớn hơn đỉnh núi Everest cao nhất thế giới. Toàn bộ rãnh có chiều dài là 2.550 km, chiều rộng chỉ khoảng 69 km. Khe nứt Mariana được biết đến là một trong những “địa ngục” có điều kiện sống khắc nghiệt nhất trên hành tinh: Không ánh sáng, áp suất lớn vô cùng cộng với nhiệt độ cực thấp.

Loài nhím biển đỏ rực, sống thọ nhất Trái đất


Đây là loài nhím biển có kích thước lớn nhất, có thể lên đến 25 cm. Xung quanh cơ thể nhím đỏ có rất nhiều gai nhọn có tác dụng bảo vệ và chống lại kẻ thù. Nhím biển đỏ bò rất chậm. Đôi khi, những con nhím đỏ tập trung lại với nhau và đi kiếm thức ăn. Loài nhím biển đỏ, động vật không xương sống có hình dạng giống một quả cầu đầy gai xuất hiện cách đây 450 triệu năm. Đây là một trong những loài động vật sống “thọ” nhất trên Trái đất.

Phát hiện loài cá hoàn toàn mới


Tên khoa học của loài cá mới này được các nhà khoa học đặt là Tosanoides Aphrodite. Khi phát hiện ra chúng tại Đại Tây Dương, các nhà khoa học cũng rất ngạc nhiên không hiểu vì sao nó quá nổi bật mà đến nay mới vẫn chưa nằm trong danh sách các loài cá trên thế giới đã được đặt tên.

Bách Tuấn (Tổng hợp)

Email
Họ tên
Nội dung

Tưng bừng lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty Grobest Việt Nam

Đánh dấu hành trình 20 năm tại Việt Nam, công ty Grobest đã có buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ ngày 27/07/2020.


Top