Thứ 5, 07/03/2019 09:50:15 GMT+7

Tàu cá ngừ xuất khẩu 'mặc kẹt' giữa hai thông tư

Đánh giá bài viết

VASEP phản ánh nhiều container cá ngừ nhập khẩu gián tiếp qua cảng trung chuyển bị ách tắc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cá ngừ bị ùn ứ do những lô hàng nhập khẩu vẫn còn nằm tại cảng, chưa về được nhà máy vì không được kiểm dịch để thông quan theo quy định của Thông tư 36/2018.


Ảnh minh họa

Mắc kẹt giữa hai thông tư

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết tính đến ngày 5/3, hoạt động sản xuất xuất khẩu của các doanh nghiệp cá ngừ tiếp tục bị đình trệ do vướng cùng lúc hai thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) là Thông tư số 36/2018 và Thông tư 21/2018.

Trong đó, Thông tư số 36/2018 về kiểm dịch động vật; còn Thông tư 21/2018 về quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản; công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

VASEP phản ánh nhiều container cá ngừ nhập khẩu gián tiếp qua cảng trung chuyển bị ách tắc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cá ngừ bị ùn ứ do những lô hàng nhập khẩu vẫn còn nằm tại cảng, chưa về được nhà máy vì không được kiểm dịch để thông quan theo quy định của Thông tư 36/2018.

Trong khi các doanh nghiệp cá ngừ này đang nặng gánh về phí lưu container, lưu bãi, trễ hẹn đơn hàng, không có nguyên liệu cho nhà máy tiếp tục hoạt động sản xuất thì nhiều cảng trên cả nước lại dừng hoàn toàn việc xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản từ khai thác (S/C) cho các lô hàng xuất khẩu đi EU.

Lí do được đưa ra là các cảng không đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí của cảng cá loại I và II nên không đủ điều kiện để được chỉ định là cảng cá "có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác".

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Nhằm tránh gián đoạn, ách tắc hoạt động sản xuất, xuất khẩu cho các doanh nghiệp cá ngừ, ngày 1/3, VASEP đã gửi công văn kiến nghị tới Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. 

Cụ thể, VASEP đề nghị Bộ NN&PTNT sớm ra văn bản ban hành "Danh sách các cảng cá được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác". Đồng thời, Tổng cục Thủy sản sớm đăng tải Danh sách này lên trang thông tin điện tử của Tổng cục để làm căn cứ chính thống trong triển khai các hoạt động xác nhận, chứng nhận thủy sản tại các địa phương.

Trước mắt, khi "Danh sách các cảng cá được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác" chưa được ban hành, VASEP đề nghị Bộ NN&PTNT có văn bản hướng dẫn các cảng cá tiếp tục triển khai hoạt động xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác như trước ngày 1/1 để giúp doanh nghiệp giải phóng hàng tồn, khai thông đình trệ trong sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tổng cục Thủy sản xem xét, đánh giá điều kiện của các cảng cá trong danh sách cảng đang thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác để xem những cảng này đã có đủ điều kiện như quy định chưa.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top