Thứ 5, 18/10/2018 11:07:53 GMT+7

Tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Đánh giá bài viết

Ngày 17.10, Ðoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam và bàn kế hoạch làm việc với Ðoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu - sẽ đến Bình Ðịnh vào cuối tháng 10 này.


Ngành chức năng huyện Hoài Nhơn kiểm tra tàu cá cập cảng cá Tam Quan.

Nhận diện thực tế

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Mặc dù tỉnh đã thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm khắc phục khuyến cáo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhưng công tác quản lý, giám sát tàu cá khai thác thủy sản (KTTS) vẫn gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 21 tàu cá/119 ngư dân vi phạm lãnh hải bị nước ngoài bắt giữ. Chính quyền các địa phương chưa thực hiện quyết liệt việc nghiêm cấm và xử lý tàu cá hành nghề xung điện xiếc máy, nghề lưới kéo, giã cào, ảnh hưởng đến việc thực hiện các khuyến cáo của EC.

Đại tá Trần Huy Giáp, Phó Giám đốc CA tỉnh, cho hay: Trong số 21 tàu cá mang biển hiệu Bình Định vi phạm lãnh hải nước ngoài, có nhiều tàu xuất bến ngoài tỉnh và thường xuyên không về tỉnh hoặc tàu được bán cho ngư dân tỉnh khác nhưng vẫn mang biển hiệu Bình Định. Ngoài ra, có một số tàu cá của ngư dân Bình Định nhưng thường xuyên hoạt động, neo đậu tại các cảng cá ngoài tỉnh, nên rất khó kiểm tra, chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản và xử lý vi phạm.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện khuyến cáo của EC tại Bình Định đều là những vấn đề mà Đoàn Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu (UBNC NVCA) quan tâm.

Chủ động thực hiện                                              

Bà Nguyễn Thị Trang Nhung, Phó vụ trưởng Vụ KHCN và Hợp tác quốc tế thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cho hay: Ngày 30 và 31.10, Đoàn UBNC NVCA sẽ đến Bình Định và chắc chắn họ sẽ kiểm tra việc quản lý tàu cá ra vào cảng cá Quy Nhơn; công tác kiểm soát sản lượng thủy sản và quy trình xác nhận sản phẩm thủy sản; tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ và cách vận hành của Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng. Đoàn cũng quan tâm đến việc xử lý các tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài... Do vậy, đối với việc quản lý tàu cá, trong thời gian Đoàn UBNC NVCA kiểm tra thực tế tại cảng cá, tỉnh cần đảm bảo 100% tàu cá ra vào tỉnh đều có đăng ký, đăng kiểm, có giấy phép KTTS và nhật ký hành trình KTTS; số lượng tàu cá cập cảng và sản lượng sản phẩm thủy sản thực tế phải trùng khớp số liệu báo cáo.

Đối với việc xử lý tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài, trong hồ sơ xử lý các đối tượng vi phạm cần thể hiện được các vấn đề tỉnh đã tuyên truyền, cảnh báo, điều tra và xử lý theo quy định, để Đoàn UBNC NVCA thấy được sự nỗ lực của tỉnh Bình Định nói riêng, Việt Nam nói chung trong việc thực hiện quy định IUU.

Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết: Tổng cục Thủy sản sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong việc tiếp và làm việc với Đoàn UBNC NVCA. Trong thời gian này, tỉnh cần kiểm soát lượng tàu hành nghề giã cào, xung điện xiếc máy. Các đơn vị tại Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá nắm vững và thực hiện tốt quy trình kiểm tra, thẩm định, xác nhận nguồn gốc thủy sản. Công ty CP Thủy sản Bình Định chuẩn bị báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu; quy trình và cơ sở dữ liệu quản lý thủy sản... khi Đoàn UBNC NVCA đến tìm hiểu hoạt động của DN.

Khẳng định việc khắc phục cảnh báo của EC nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu yêu cầu Sở NN&PTNT trên cơ sở hướng dẫn của Tổng cục Thủy sản xây dựng chương trình, kế hoạch làm việc cụ thể với Đoàn UBNC NVCA trình UBND tỉnh.

Ban quản lý các cảng cá Bình Định thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, không để xảy ra sai sót. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh kiểm tra, giám sát tàu cá ra vào các cảng cá, đảm bảo các tàu neo đậu phải đầy đủ các thủ tục, nếu ngư dân không thông báo trước 1 giờ trước khi tàu cập cảng thì kiên quyết không cho tàu vào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cũng chỉ đạo CA tỉnh điều tra làm rõ, xử lý nghiêm 21 tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài. Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp các huyện, thành phố ven biển kiểm tra, nghiêm cấm các phương tiện hành nghề giã cào, lưới kéo, xung điện xiếc máy hoạt động, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân biết và thực hiện Luật Thủy sản năm 2017 cùng một số nhiệm vụ cấp bách nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Phạm Tiến Sỹ
Theo Báo Bình Định
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top