Thứ 2, 20/03/2017 10:20:08 GMT+7

Triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm năm 2017

Đánh giá bài viết

Trong năm 2016, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đã được các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương triển khai mạnh mẽ. Các hoạt động thanh, kiểm tra đã góp phần ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn, đồng thời đưa ra các đề xuất, giúp cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương chỉ đạo, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các sự cố về an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2017.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo sẽ triển khai 03 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, gồm: Thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2017; Thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 và Thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017.

Đối với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại trung ương, Quý 1/2017 sẽ tiến hành thanh kiểm tra an toàn thực phẩm các sản phẩm rau, củ, quả, thịt và sản phẩm từ thịt trong Lễ hội Xuân 2017. Quý 2/2017, ngành sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhập khẩu. Quý 3/2017, sẽ triển khai thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết trung thu và thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm nông, lâm sản và thủy sản. Trong quý 4/2017, ngành nông nghiệp sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm nông, lâm sản và thủy sản. Đồng thời, chủ trì tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh nước mắm và sản phẩm dạng mắm theo phân công quản lý về an toàn thực phẩm hiện hành.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp sẽ kiểm tra, đánh giá, phân loại thường xuyên, liên tục trong năm 2017 về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản; kiểm tra, đánh giá các cơ sở chưa được kiểm tra, phân loại và tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C.

Tại các địa phương, căn cứ Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm và tình hình thực tế tại địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch và chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Thú y, Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Thanh tra Sở và các đơn vị liên quan triển khai thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

Năm 2017, các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành nông nghiệp sẽ tập trung vào kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản, quá trình sản xuất, chế biến, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi; kiểm soát việc sử dụng kháng sinh, thuốc thú y, hóa chất bảo vệ thực vật; tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi, chất vàng Ô trong chế biến thực phẩm,...

Giáng Hương
Theo TCTS
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

BiOWiSH technologies: Ưu việt công nghệ Mỹ

Được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn tại Mỹ, các sản phẩm vi sinh của BiOWiSH không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, xử lý môi trường, mà quan trọng nhất là mang tới lợi ích thiết thực về kinh tế cho người sản xuất.


Top