Thức ăn viên nang: Lựa chọn hoàn hảo cho trại giống

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Dinh dưỡng chính xác cho ấu trùng là yếu tố quan trọng góp phần tạo khởi đầu tốt cho vụ nuôi. Vì vậy, các trại giống cần lựa chọn thức ăn phù hợp với từng loài, điều kiện và cơ sở sản xuất để đạt hiệu quả cao nhất.

Hiểu về công nghệ viên nang

Hiện nay, sử dụng thức ăn công nghiệp trong hoạt động NTTS là xu thế tất yếu và thiết thực khi mà trữ lượng cá tạp đánh bắt từ tự nhiên đã giảm sút đáng kể. Cùng đó, thức ăn tươi sống cũng để lại nhiều hệ lụy như gây ô nhiễm môi trường, làm phát sinh bệnh dịch (nguồn lây nhiễm mầm bệnh), làm tăng chi phí sản xuất, tốn nhân công lao động…

Thức ăn công nghiệp là loại thức ăn được trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng của các chuyên gia dinh dưỡng động vật hàng đầu. Sau đó chúng sẽ được sản xuất thông qua việc tổng hợp những nguồn nguyên liệu và dinh dưỡng khác nhau, trên các dây chuyền công nghiệp hiện đại tại nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi chuyên nghiệp. Thức ăn công nghiệp chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thủy sản như: chất đạm, chất béo, các carbonhydrat, chất xơ, khoáng chất, vitamin, axit amin…; giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, bảo vệ hệ vi sinh đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, nâng cao hiệu quả kinh tế trong NTTS.

Để sản xuất thức ăn chuyên dụng cho các trại giống có hai công nghệ cơ bản thường được áp dụng hiện nay; trong đó, công nghệ sản xuất viên nang – Microencapsulate là giải pháp mang lại hiệu quả cao khi sử dụng cho thủy sản. Công nghệ viên nang là một giải pháp bao gói hữu hiệu giúp chuyển đổi các hợp chất dạng lỏng, khí sang dạng bột; đồng thời bảo vệ hoạt tính của các hợp chất này trong một cấu trúc rất nhỏ có màng bao bọc nhằm hạn chế tác động của môi trường bên ngoài (ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, ôxy…). Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp biến đổi và bảo vệ các hợp chất có hoạt tính sinh học cao như enzyme, tế bào (probiotic), chất thơm, chất màu thực phẩm… đồng thời là một biện pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị sử dụng của chúng.

Ưu điểm

Theo Lee (2003), công nghệ sản xuất viên nang tăng tính ổn định trong nước cho viên thức ăn, đây là một yếu tố quan trọng đối với thức ăn thủy sản. Yufera và cs. (1999) cũng đã thực hiện một thử nghiệm trên ấu trùng cá biển với chế độ ăn thức ăn ứng dụng công nghệ viên nang cho thấy ấu trùng phát triển đạt yêu cầu. Các tác giả cũng kết luận rằng, thức ăn dạng viên nang có thể trở thành một giải pháp thay thế thức ăn sống trong giai đoạn đầu của ấu trùng. Ngoài ra, Chen và cs. (1992) cũng thử nghiên cứu với bổ sung arginine vào chế độ ăn uống ở ấu trùng tôm sú. Qua đó, họ phát hiện ra rằng, tôm được cho ăn L-arginine dưới dạng viên nang tăng trưởng tốt hơn và chuyển đổi thức ăn thấp hơn tôm ăn chế độ bổ sung với L-arginine tinh thể. Họ cho rằng công nghệ sản xuất viên nang là một yếu tố quan trọng để giúp đáp ứng các yêu cầu về axit amin của tôm. Hay như trong sản xuất giống nhuyễn thể hai mảnh vỏ, việc thay thế thức ăn tảo sống bằng thức ăn viên nang mang lại những lợi thế bền vững, bao gồm giảm 20 lần việc sử dụng năng lượng, phát thải carbon và chi phí sản xuất.

Ngoài ra, công nghệ sản xuất viên nang cũng giúp nhà sản xuất có thể giảm bớt mùi vị không mong muốn và thay vào đó là các yếu tố phù hợp cho đặc tính của từng loài thủy sản; bảo vệ các thành phần khỏi không khí, ánh sáng và kim loại để duy trì hiệu lực, ngăn ngừa và kiểm soát bụi.

Dòng thức ăn cao cấp cho thủy sản đến từ BernAqua

Hiểu được những vấn đề trên, BernAqua – thương hiệu quốc tế về thức ăn thủy sản cho giai đoạn ấu trùng và con giống, đã dành thời gian nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm ứng dụng công nghệ sản xuất viên nang, đảm bảo dinh dưỡng tối ưu cho ấu trùng các loài thủy sản.

Phải kể đến đầu tiên là sản phẩm Royal Caviar Nature, lựa chọn hoàn hảo cho các cơ sở sản xuất tôm giống hữu cơ (nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất được thức ăn hữu cơ cho trại sản xuất giống). Ứng dụng công nghệ viên nang nên sản phẩm hạn chế tối đa tỷ lệ rửa trôi và hao hụt chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng chất lượng cao giúp tăng khả năng tiêu hóa, đảm bảo ấu trùng phát triển khỏe mạnh và tỷ lệ sống cao hơn. Cùng đó, kích cỡ viên thức ăn cũng đa dạng để phù hợp với các giai đoạn sống khác nhau của tôm.

Thành phần dinh dưỡng của Royal Cavia

Sản phẩm thứ hai là Caviar, thức ăn hoàn chỉnh dạng viên nang chuyên dụng cho giai đoạn tập chuyển đổi từ thức ăn mồi sống sang thức ăn tổng hợp. Sản phẩm có những đặc tính nổi bật như: công nghệ sản xuất dạng viên nang ở nhiệt độ thấp; mô tả tính năng tự nhiên của thức ăn tươi sống thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của ấu trùng cá; mang lại giải pháp tiện lợi cho quản lý chất lượng nước và chế độ cho ăn trong trại giống; kích thích sự bắt mồi của ấu trùng bằng mùi tự nhiên của nguyên liệu tươi; tích hợp sẵn hàm lượng cao HUFA, vitamin, lipid – protein tiêu hóa.

Tương tự là Royal Cavia, dòng thức ăn hoàn chỉnh cho ấu trùng tôm giống. Cũng được sản xuất dưới dạng viên nang ở nhiệt độ thấp, Royal Cavia mô tả tính năng tự nhiên của thức ăn tươi sống thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn: Zoea, Mysis, Post larvae.

Cũng là sản phẩm dành cho tôm giống, Vitellus có thành phần gồm Artemia Cysts, trứng cá, cá biển, dầu mực, vi tảo, nấm men… Đây là thức ăn hoàn chỉnh dạng viên nang cho ấu trùng tôm giống. Sản phẩm đặc biệt sử dụng tốt trong giai đoạn Zoea khi: Đục nước – Zoea ăn yếu – Sắc tố nhạt màu… Nguyên liệu là noãn hoàng trứng bào xác Artemia; mô phỏng tính năng tự nhiên của thức ăn tươi sống thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn: Zoea, Mysis, Post larvae; mang lại giải pháp tiện lợi cho quản lý chất lượng nước và chế độ cho ăn trong trại giống; tích hợp sẵn hàm lượng cao HUFA, vitamin, lipid – protein tiêu hóa.

Đạt tiêu chuẩn châu Âu

Thương hiệu BernAqua có trụ sở nhà máy tại Bỉ. Địa điểm này thuận tiện cho việc có được nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào chất lượng cao cộng với chuỗi cung ứng ngắn, tối ưu nhất tại thị trường Việt Nam (không qua các công ty trung gian). Vì vậy, Công ty luôn cam kết giá thành sản phẩm tốt nhất đến với khách hàng. Nhiều năm qua, BernAqua đã được đánh giá là một trong những nhà cung cấp thức ăn hàng đầu cho cá và tôm trong giai đoạn đầu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành NTTS, BernAqua trở thành chuyên gia về các giải pháp dinh dưỡng và môi trường tiên tiến cho giai đoạn đầu của thủy sản với các dòng sản phẩm ưu việt. BernAqua là thương hiệu đầu tiên trên thế giới sản xuất được thức ăn viên nang dạng hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu.

>> Nuôi trồng thủy sản (NTTS) là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay; trong đó, các trại sản xuất giống là nền tảng và thức ăn là yếu tố then chốt quyết định tới thành công. BernAqua là thương hiệu sản xuất thức ăn chất lượng cao chuyên dụng cho các trại giống, giúp ấu trùng phát triển khỏe mạnh. Cam kết của BernAqua là đầu tư vào tương lai. Cung cấp cho ngành NTTS những sản phẩm tốt nhất không chỉ là mục tiêu và động lực mà còn là nghĩa vụ của BernAqua.

 

>> Để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm thuộc thương hiệu BernAqua, vui lòng liên hệ: Email: vn.communication@adm.com
Website: https://ocialis.asia/ 
Hotline Anh Ba Chuẩn: 0913 50 89 78

Thanh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!