“Phát triển CBTS bền vững theo quy hoạch, gắn với phát triển vùng sản xuất nguyên liệu. Xây dựng được mối liên kết chặt chẽ giữa người nuôi, khai thác, thu mua sơ chế và CBTS trên cơ sở chuỗi giá trị và quản lý chất lượng, vệ sinh ATTP theo hệ thống, trong đó doanh nghiệp chế biến tiêu thụ thủy sản đóng vai trò chủ đạo” – TS Đào Trọng Hiếu, Phó Trưởng phòng Chế biến Bảo quản Thủy sản (Cục Chế biến Nông lâm Thủy sản và Nghề muối) chia sẻ với TSVN.
Trong tình trạng các sản phẩm thủy sản đang bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường và giá trị lợi nhuận ngày một giảm thì việc sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng đang được coi là hướng đi cấp thiết.
Những tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản sụt giảm, ĐBSCL với hai mặt hàng chủ lực tôm, cá tra đang xuống dốc; phải chăng đã đến lúc hướng tới sản phẩm giá trị gia tăng từ tôm và cá.
Theo Tổng Cục Thủy sản, trong tương lai cá rô phi sẽ trở thành đối tượng nuôi chủ lực của Việt Nam, dự kiến giá trị xuất khẩu ước đạt 150 triệu USD vào năm 2020.
Mặc dù nằm trong top đầu về sản xuất và xuất khẩu tôm, nhưng ngành tôm Việt Nam vẫn ẩn chứa bất cập. Yêu cầu đổi mới để tăng hiệu quả sản xuất, giảm giá thành và nâng cao chất lượng sản phẩm đang được đặt ra nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu của ngành này.
Khi nhu cầu về đa dạng sản phẩm và hàng giá trị cao lên ngôi thì yêu cầu về công nghệ chế biến tiên tiến ngày càng lớn. Tuy nhiên với ngành thủy sản Việt Nam, đây vẫn là một bài toán khó.
Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 8 tháng đầu năm đạt 19,31 tỷ USD, giảm 4,8% so cùng kỳ năm 2014; trong đó, hầu hết các mặt hàng chính đều giảm và điều đáng nói là giá trị thu về giảm mạnh hơn khối lượng xuất đi.
Trước tình trạng người tiêu dùng lo ngại về an toàn thực phẩm và mong muốn có thông tin nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, Tổng cục Thủy sản đang triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc cá tra xuất khẩu.
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra phán quyết sơ bộ mức thuế chống bán phá giá lần thứ 11 (POR11) đối với sản phẩm cá tra fillet đông lạnh Việt Nam giai đoạn từ 1/8/2013 – 31/7/2014.
Đánh giá từ nhiều góc độ của các chuyên gia thị trường, doanh nghiệp trong và ngoài nước cho thấy, thị trường tôm thế giới hiện nay đang diễn ra sự cạnh tranh lớn.