Hiện nay, nhiều khu vực xay chả cá ở các chợ trên địa bàn TP. Nha Trang trông rất nhếch nhác, chưa hợp vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo thường niên cuối năm 2014, Công ty Thai Union, đại diện cho khối doanh nghiệp quyết tâm đàm phán thành công Hiệp định thương mại tự do FTA với EU một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, tới nay, đàm phán chưa tiến triển nhiều do sự bất ổn chính trị tại Thái Lan.
Những năm qua, ngành thủy sản đã có những đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, mang lại trị giá hàng tỷ đô la; tuy nhiên, bên cạnh những mảng sáng đó còn tồn tại một thực tế đó là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất thủy sản vẫn là bức xức và mối lo ngại của toàn xã hội.
Trước tình hình xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản ở ĐBSCL đã chủ động tìm kiếm thị trường, đưa cá he xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước Châu Á. Việc này góp phần đa dạng hóa đối tượng xuất khẩu, mở ra triển vọng cho người nuôi cá vùng ĐBSCL.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhiều nhà nhập khẩu Brazil đang có nhu cầu nhập khẩu cá tra từ Việt Nam nhưng không thể nhập khẩu được.
Muốn phát triển nông nghiệp bền vững, GS-TS-NGND Nguyễn Lân Dũng (ảnh) cho rằng yếu tố đầu tiên và căn bản là phải đảm bảo các yêu cầu: Chất lượng sản phẩm phù hợp yêu cầu ngày càng cao của thị trường; đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm của nông, lâm, thủy sản.
Hằng năm, cứ đầu tháng 3, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lại đưa ra kết quả sơ bộ đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế bán phá giá tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam trước khi công bố chính thức vào tháng 9 cùng năm.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 3/2015 ước 2,12 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành trong 3 tháng đầu năm lên gần 6,13 tỷ USD, giảm 13,2% so cùng kỳ năm 2015.
Đây là yếu tố tiên quyết để đưa các sản phẩm tôm của Việt Nam vươn ra những thị trường lớn, mang về những giá trị thiết thực, tạo ổn định và bền vững trong sản xuất.
Đó là nội dung tại Thông tư 11/2015/TT-BNNPTNT do Bộ NN&PTNT ban hành quy định đánh giá rủi ro đối với thủy sản sống nhập khẩu dùng làm thực phẩm.