Dự báo năm nay, nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu sẽ gia tăng 30% so với năm 2012, kim ngạch đạt trung bình 65 – 70 triệu USD/tháng. Bài toán ổn định nguyên liệu đầu vào sẽ vẫn trầy trật.
Năm 2012 kim ngạch xuất khẩu cá tra giảm, doanh nghiệp chế biến và người nuôi cá thua lỗ (giá xuất khẩu giảm, chi phí đầu vào tăng cộng với tín dụng bất hợp lý); trong khi đây là mặt hàng độc quyền của Việt Nam xuất khẩu sang hơn 130 thị trường.
Theo nhiều chuyên gia, năm 2013, sản xuất và xuất khẩu cá tra tiếp tục gặp khó. Đặc san Vietnam’s Tra, Basa đã có cuộc trò chuyện với một số nhà quản lý, lãnh đạo và doanh nghiệp để hiểu thêm về những khó khăn này, từ đó gợi mở giải pháp tháo gỡ vướng mắc.
Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết cơ quan quản lý của Liban vừa có quyết định tăng cường kiểm tra gắt gao về chất lượng đối với các mặt hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam.
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, xuất khẩu thủy sản tháng 2/2013 ước giảm tới 24% so với tháng 2/2012.
Giá cả bấp bênh, nguyên liệu không ổn định, giá xuất khẩu giảm mạnh, rào cản kỹ thuật từ nước xuất khẩu (XK) tăng… Những khó khăn không mới này tiếp tục gây trở ngại lớn cho ngành thủy sản năm 2013.
Luôn đứng trong top đầu nhóm có kim ngạch xuất khẩu cao hàng năm, nhưng bước sang năm 2013 này, ngành thủy sản đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) dự báo, năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản nói chung sẽ giảm 1,5 – 2% so với năm 2012.
Hai tháng đầu năm 2013, xuất khẩu nông, lâm và thủy sản ước đạt 4,83 tỷ USD, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2012.
Cá tra, basa philê đông lạnh xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ và một số nước liên minh hải quan phải đảm bảo thêm 2 yêu cầu về tỷ lệ mạ băng và hóa chất, phụ gia và hàm lượng nước.
Năm 2012, xuất khẩu nhuyễn thể của Việt Nam tăng 3,5% so cùng kỳ năm 2011. Nhìn sang 2013, vẫn còn nhiều khó khăn chưa giải quyết được.