Thứ 5, 08/02/2018 15:05:10 GMT+7

Cá mú giá 300.000 đ/kg vẫn bán hết veo, ngư dân bỏ túi trăm triệu

Đánh giá bài viết

Mô hình nuôi cá mú thương phẩm trong lồng tại 2 xã Bình Đông, huyện Bình Sơn và xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bước đầu đã đem lại hiệu quả cao và địa phương này đang tiếp tục nhân rộng.


Ông Trần Ngọc Thương (thứ 3 từ phải sang) tham quan mô hình nuôi cá mú. Ảnh:  L.Q

Mô hình hiệu quả

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi triển mô khai hình nuôi cá mú thương phẩm trong lồng tại 2 xã Bình Đông (huyện Bình Sơn) và xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ). Mô hình được triển khai tại 3 hộ dân, với quy mô 90m3 (30m3/hộ), lượng giống thả nuôi 2.250 con, mật độ thả 25con/m3, kích cỡ > 12cm/con.

Tham gia mô hình, các hộ nông dân được hỗ trợ 100% chi phí con giống; 30% chi phí thức ăn, thuốc phòng bệnh và men tiêu hóa… Ngoài ra, các hộ được tập huấn về kỹ thuật nuôi cá từ khâu chuẩn bị lồng nuôi, chăm sóc, phòng trị bệnh...

Sau 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân 700 gam/con, tỷ lệ sống đạt 75%, sản lượng thu được 1.204kg. Với giá bán trên thị trường 300.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu nhập của các hộ gần 100 triệu đồng.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh – hộ tham gia mô hình ở xã Bình Đông, mô hình này đã khắc phục được những nhược điểm mà bà con nuôi cá mú ở đây thường gặp. Đó là nguồn cá mú giống thu gom ngoài tự nhiên nên tỷ lệ sống rất thấp, còn trong mô hình cá giống có độ đồng đều cao hơn (giống cá lấy tại trung tâm nghiên cứu giống và dịch bệnh thủy sản thuộc Trường Đại học Nha Trang) nên cá dễ phát triển.

Về thức ăn cho cá đảm bảo chất lượng, áp dụng theo hướng dẫn kỹ thuật như: Cho ăn đầy đủ, thức ăn là cá tạp tươi, rửa sạch, cho ăn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát; đặc biệt không để dư thừa thức ăn làm ô nhiễm môi trường gây bệnh cho cá nuôi.

“Ngoài ra, phải thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường về nhiệt độ, độ pH, độ mặn… để không ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của cá. Nhờ vậy cá của gia đình tôi có tỷ lệ sống khá cao (trên75%), tăng trọng nhanh, sau 8 tháng nuôi trong lượng đạt bình quân 0,7 kg/con...” -  ông Vinh chia sẻ.

Nhân rộng mô hình

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi đã tổ chức tham quan, tổng kết mô hình. Ông Trần Ngọc Thương - Phó Giám đốc Sở NNPTNT đã đánh giá: “Mô hình có hiệu quả cao, để tránh tình trạng được mùa mất giá như một số nông sản đã gặp trong thời gian vừa qua (cá bớp, dưa, bí đỏ…), trung tâm khuyến nông tỉnh cần tiếp tục hỗ trợ bà con thành lập tổ hợp tác gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm và liên kết tiêu thụ... Bên cạnh đó địa phương cần phải xác định gắn kết với thương lái, doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị… để đầu ra sản phẩm ổn định và hiệu quả”.

Cá mú thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên dễ tiêu thụ, bán giá cao. Ảnh: I.T

Cá mú thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên dễ tiêu thụ, bán giá cao. Ảnh: I.T

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi cho biết, thời gian tới, các hộ được chọn làm điểm trình diễn sẽ là những người tham gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho các hộ lân cận, để tiếp tục nhân rộng mô hình. Về thời vụ, sẽ thả nuôi sớm hơn để tránh mùa mưa bão (trước tháng 3 dương lịch hàng năm)...

Xã Bình Đông nằm trong khu kinh tế Dung Quất, bờ biển có khả năng thu hẹp dần để dành cho khu công nghiệp. Hiện tại trong xã có 40 hộ nuôi cá lồng, vùng nuôi này chưa bị ô nhiễm, độ mặn ổn định. Bà con cần phải xác định lại quy trình nuôi cho phù hợp, phải chủ động con giống, thức ăn cần bổ sung thêm dinh dưỡng (ngoài thức ăn tạp) để chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Lệ Quyên – Đoàn Hồng
Theo Dân Việt
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Đồng hành cùng bà con trong mùa mưa bão

Mùa vụ nuôi tôm đang bước vào những tháng cuối năm 2019, là khoảng thời gian mà các tỉnh từ khu vực miền Bắc trải dài đến các tỉnh miền Tây của nước ta phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của mùa mưa bão; trong đó NTTS sẽ là một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất. Do đó, công tác phòng chống, khắc phục trước và sau bão luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.


Top