Thứ 6, 17/05/2019 16:29:13 GMT+7

Châu Âu: Đưa tôm hùm nước ngọt vào danh sách loài ngoại lai xâm hại

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Tòa án công lý của Liên minh châu Âu (TEU) tuyên bố hôm 16/5 vừa qua về việc đưa tôm hùm nước ngọt (red crayfish) vào danh sách sinh vật ngoại lai xâm lấn của EU.


Tôm hùm nước ngọt (red crayfish)

Pebagua - một tổ chức đại diện cho các công ty khai thác, kinh doanh, nuôi và chế biến tôm hùm nước ngọt đã đưa kháng cáo phản đối quyết định trên của TEU. Ngoài Pebagua, Hiệp hội Khai thác và NTTS của EU cũng không đồng tình với quyết định của Tòa án công lý. Theo bên kháng cáo, rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang nuôi và khai thác tôm hùm nước ngọt ở lưu vực sông Guadalquivir. Tại thành phố Berlin của Đức, nhiều nhà hàng địa phương vẫn được cấp phép kinh doanh tôm hùm đất để chế biến thành các món ăn. Chính phủ Đức coi đây là một giải pháp ngăn chặn đà xâm lấn của chúng.


Theo Pebagua, quy định gây tranh cãi của Tòa án công lý châu Âu ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của các công ty thuộc tổ chức này. Tuy nhiên, vào một ngày trước khi đưa ra tuyên bố trên, TEU đã bác bỏ kháng cáo của Pebagua vì tính chất vô căn cứ; và kiên quyết đưa tôm hùm nước ngọt vào danh sách loài xâm hại.

Đại diện TEU đã xác nhận tôm hùm nước ngọt là loài xâm hại nguy hiểm và cho rằng cần thắt chặt quản lý vì chúng đang tràn ngập ao hồ, thậm chí bò cả ra đường. Loài tôm này rất phàm ăn, sinh sôi rất nhanh và có nguy cơ phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm Aphanomyces astaci, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm (WSSV) cũng như một số loài ký sinh trùng.

Tuấn Anh
Theo La Vanguardia | Europa Press
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand - dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.


Top