Thứ 4, 11/07/2018 14:10:15 GMT+7

Cuộc cách mạng tảo biển

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Veramaris, dự án liên doanh giữa DSM và Evonik sẽ cách mạng hóa ngành nuôi trồng thủy sản nhờ sản phẩm dầu omega-3 bền vững sản xuất từ tảo biển tự nhiên, vừa chính thức khởi công xây dựng cơ sở sản xuất mới đầu tiên tại Blair, Nebraska, Mỹ.


Nhà máy Veramaris Ảnh: Veramaris

Thống đốc bang Nebraska, ông Mike Foley, các nhà quản lý Veramaris và hai công ty mẹ Royal DSM và Evonik đã tham dự lễ khởi công xây dựng dự án vào ngày 4/6/2018 tại Blair, bang Nebraska, Mỹ. Cơ sở sản xuất mới với vốn đầu tư 200 triệu USD đang trong quá trình xây dựng đúng tiến độ và kế hoạch. Lượng dầu tảo thương phẩm đầu tiên dự kiến có mặt trên thị trường vào giữa năm 2019. Trước đó, dầu tảo sản xuất theo quy mô thử nghiệm đã được cung cấp cho các nhà sản xuất thức ăn và nông dân doVeramaris tuyển chọn nhằm phát triển thị trường sau này.

Tổng Giám đốc điều hành Veramaris, ông Karrim Kurmaly cho biết, dầu tảo của Công ty sẽ đáp ứng nguồn cung axit béo omega-3 EPA và DHA bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Đây đều là các sản phẩm có khả năng truy xuất nguồn gốc từ gốc đến ngọn và được tạo ra bởi các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm tại DMS - một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về tảo biển và công nghệ sinh học; trong khi Evonik có thế mạnh phá triển quy trình công nghệ sinh học và vận hành quy trình sản xuất sản phẩm axit amin lên men quy mô công nghiệp. Veramaris đặt mục tiêu ban đầu cho nhà máy tại Nebraska đáp ứng gần 15% nhu cầu tiêu thụ EPA và DHA hàng năm cho ngành công nghiệp nuôi cá hồi toàn cầu.

Veramaris chỉ sử dụng nguồn đường sản xuất tại địa phương để phục vụ quá trình lên men. Chủng tảo biển, Schizochytrium được ứng dụng trong quá trình chiết xuất dầu tảo tại Nebraska có lợi thế sản xuất axit béo omega-3 EPA và DHA thiết yếu với sản phẩm tình dầu cuối cùng đạt nồng độ trên 50%. Điều đặc biệt, quá trình sản xuất luôn được đảm bảo thân thiện môi trường vì hoàn toàn không có rác thải. Lần đầu tiên trong ngành nuôi trồng thủy sản, dầu tảo nồng độ cao của Veramaris sẽ giúp  ngành dinh dưỡng vật nuôi đáp  ứng được nhu cầu tiêu thụ axit béo omega-3 đang gia tăng mà không phải phụ thuộc vào dầu cá sản xuất từ các loại cá nổi trong tự nhiên.

Thống đốc bang Nebraska, ông Mike Foley cho biết, một nguyên liệu chính trong công nghệ chế biến dầu tảo tại Veramaris đến từ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của bang Nebraska là cây ngô. Điều thú vị, chính cây ngô trồng tại vùng Nebraska sẽ góp phần bảo tồn nguồn lợi đại dương. Đó là lý do các nhà sản xuất tự tin Veramaris sẽ giúp ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu bền vững hơn.

Nhằm thúc đẩy chuyển biến tích cực cho ngành sản xuất thức ăn và tiêu thụ thực phẩm, Veramaris đang tăng cường hợp tác với nhiều bên liên quan trong chuỗi giá trị, gồm công ty sản xuất thức ăn, người chăn nuôi, nhà bán lẻ và các tổ chức phi chính phủ. Hiện, một số hộ nuôi cá hồi Atlantic đã bắt đầu sử dụng dầu tảo của Veramaris và cắt giảm hoàn toàn dầu cá trong khẩu phần dinh dưỡng của vật nuôi.

Đan Linh (Theo Aquafeed)
Email
Họ tên
Nội dung

Quản lý lột xác của tôm trong ao nuôi

Tôm nói riêng và giáp xác (như cua) nói chung cần lột xác để tăng trưởng. Đó không chỉ là quá trình lớn lên đơn thuần, mà còn giúp tôm trở nên “đẹp đẽ hơn.


Top