Thứ 2, 13/05/2019 13:55:15 GMT+7

Đồng Tháp: Thu lãi trăm triệu từ nuôi lươn hồ xi măng

Đánh giá bài viết

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, những năm gần đây, nhiều nông dân huyện Tam Nông đã tận dụng diện tích đất trống xây hồ xi măng, bồn lót bạt để nuôi lươn cho thu nhập cao.


Ông Lê Văn Đấu đang chăm sóc đàn lươn

Toàn huyện hiện có trên 370 hộ nuôi lươn trong hơn 1.600 hồ xi măng, bồn lót bạt…, tập trung nhiều tại các xã An Long, Phú Thọ, Phú Thành A và Phú Thành B.

Ông Lê Văn Đấu ở ấp Long An A, xã Phú Thành A là một trong những người nuôi lươn trong hồ xi măng thành công, cho biết, con lươn rất dễ nuôi, ít bị bệnh, nguồn thức ăn rất dễ tìm, tỷ lệ hao hụt thấp. Nếu áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì lươn phát triển tốt”.

Theo kinh nghiệm của ông Đấu, hồ nuôi lươn được thiết kế rất đơn giản bằng cách xây tường xi măng cao 1 m hình chữ nhật, có thể thay nước dễ dàng. Ông xây 3 hồ, diện tích 24 m2/hồ. Phía đáy hồ, ông phủ một lớp bùn dày khoảng 1 tấc, sau khi bơm nước vào, ông thả 15.000 con lươn giống ương nuôi. Bên trên phủ kín lục bình, rau muống… để tạo bóng mát cho lươn có nơi nghỉ ngơi, trú ẩn. Mỗi góc hồ chừa một khoản nhỏ để bỏ thức ăn cho lươn. Nguồn thức ăn của lươn được ông Đấu sử dụng chủ yếu là thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm và cá tạp, cua, ốc bươu vàng được nấu chín trộn với bộn gòn… Ban đầu, ông mua lươn giống của những người xúc ụ, đặt dớn… đem về thả nuôi. Hơn một tháng sau, ông tuyển chọn những con lươn khỏe mạnh thả đều vào 3 cái bồn để nuôi đại trà và tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của lươn. Theo ông Đấu, cứ đầu tư khoảng 3,5 kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg lươn thương phẩm. Việc phòng ngừa dịch bệnh cho lươn cũng được ông Đấu thực hiện theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn... Ngoài ra, ông Đấu còn thường xuyên thay nước bồn nuôi lươn mỗi ngày,

Cuối tháng 12/2018, sau hơn 6 tháng chăm sóc, lươn đạt trọng lượng bình quân 4 - 5 con/kg, ông Đấu tát hồ và thu hoạch 7.000 con được gần 1 tấn lươn thương phẩm; với giá bán 135.000 - 165.000 đồng/kg, ông thu về 150 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông còn lãi hơn 70 triệu đồng. Hiện ông đang nuôi tiếp 8.000 con lươn. Đàn lươn của ông tăng trưởng tốt, không có dấu hiệu bị bệnh. Trung bình 3 - 4 con/kg. Ông Lê Văn Đấu cho biết, với giá bán như hiện nay 170.000 đồng/kg, gia đình ông sẽ có khoản lợi nhuận trên dưới 100 triệu đồng…

Cùng với hộ ông Lê Văn Đấu, anh Lâm Thanh Cường ở ấp Phú Điền, xã Phú Thành A cũng thả 7.000 con lươn giống ương nuôi. Sau hơn 10 tháng chăm sóc, anh Cường cho tát 7 hồ, thu hoạch được hơn 1,7 tấn lươn thương phẩm, bán giá bình quân 155.000 đồng/kg, thu nhập trên 263 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí, anh Cường lãi hơn 110 triệu đồng.

Nuôi lươn trong hồ xi măng, bồn lót bạt của người dân xã Phú Thành A, huyện Tam Nông vừa có nguồn thu nhập cao vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng phát huy và nhân rộng để giúp người dân thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Trần Trọng Trung
Email
Họ tên
Nội dung

Mô hình nuôi tôm Việt – Úc siêu tiết kiệm, siêu lợi nhuận

Để thực hiện mục tiêu đạt 10 tỷ USD giá trị xuất khẩu tôm mà Thủ tướng giao đến năm 2025, chuyện hạ giá thành nuôi trong chuỗi tôm là việc khẩn cấp, bên cạnh đầu tư công nghệ nuôi, chất lượng tôm nuôi. Mới đây, Tập đoànViệt - Úc đã nghiên cứu ra mô hình nuôi giúp giảm chi phí tối đa và nâng cao lợi nhuận với tên gọi Mô hình nuôi tôm Việt - Úc: Siêu tiết kiệm, Siêu lợi nhuận.


Top