Thứ 5, 09/04/2020 09:01:31 GMT+7

Kinh tế ổn định nhờ Artemia

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Là một trong những đối tượng nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, ổn định, mô hình nuôi Artemia (động vật giáp xác thủy sinh dùng làm thức ăn cho tôm, cá bột) ở Sóc Trăng, Bạc Liêu đang là “cứu cánh” cho nhiều người dân.

Yên tâm nuôi Artemia

Nói về hiệu quả mô hình nuôi Artemia trên ruộng muối, anh Võ Thành Ước, Chủ nhiệm HTX dịch vụ tôm, muối Artemia Vĩnh Phước (Sóc Trăng) cho biết: “Mô hình này rất phù hợp với diêm dân đồng muối bởi không đòi hỏi kỹ thuật cao, dễ chăm sóc, có thị trường tiêu thụ ổn định, vốn đầu tư không nhiều… Không những tạo ra sản phẩm có giá trị mà còn giải quyết việc làm cho diêm dân, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Ngoài ra, mô hình muối - Artemia - cua biển cho thu nhập trên 70 - 100 triệu đồng/ha, đang được nhân rộng”.


Nuôi Artemia ở Bạc Liêu Ảnh: PTC

Ông Võ Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Lai Hòa (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) cho biết: “Năm nay, xã Lai Hòa có 312 ha thả nuôi Artemia với tổng số 229 hộ nuôi. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được trên 6,7 tấn. Năm nay, diện tích nuôi được mở rộng hơn so năm ngoái do tình hình thời tiết tốt và nhiều tuyến kênh được nạo vét, đảm bảo đủ nguồn nước cho các ao nuôi. Nếu trúng mùa và được giá thì nghề nuôi Artemia có khả năng đem về lợi nhuận từ 50 triệu đồng/ha cho nông dân”.

Ông Cao Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Artemia Vĩnh Châu - Bạc Liêu cho biết, tỉnh hiện có khoảng 200 hộ nuôi Artemia với diện tích hơn 300 ha, tăng gần 100 ha so năm trước. Theo ông Văn, nuôi Artemia thích hợp với thời tiết nắng, thường được nuôi khoảng 6 tháng mùa khô trong năm; nếu thời thiết thuận lợi, năng suất Artemia đạt 100 - 150 kg/vụ. So với sản xuất các loại thủy sản khác, Artemia cho giá trị kinh tế cao, ít rủi ro, thời gian nuôi ngắn, chỉ 3 tháng/vụ.


Triển khai nhiều mô hình

Với những thuận lợi và hiệu quả của Artemia mang lại, trong những năm gần đây, khuyến nông ở hai tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu đã đầu tư các mô hình nuôi Artemia thí điểm ở các huyện, thành phố. Điển hình như tại Bạc Liêu: Năm 2017 và 2018, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã thực hiện mô hình nuôi Artemia lần lượt tại địa bàn TP Bạc Liêu và xã Điền Hải, huyện Đông Hải. Mô hình thực hiện với quy mô 20 ha, kết quả năng suất trứng Artemia đạt được trong năm 2017 tại TP Bạc Liêu là 47,8 kg/ha và năm 2018 tại xã Điền Hải là 64 kg/ha. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu tiếp tục thực hiện mô hình nuôi Artemia tại 2 xã Vĩnh Hậu quy mô 8,5 ha và Vĩnh Thịnh quy mô 11,5 ha. Ngày 19/1/2019, tại HTX Thuận Thành, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã tổ chức tập huấn “Kỹ thuật nuôi Artemia” cho 30 hộ nuôi trong vùng, trong đó gồm có 23 hộ tham gia xây dựng mô hình và 7 hộ nuôi ngoài mô hình.

Năm 2020, tỉnh Bạc Liêu cũng đã quy hoạch, mở rộng diện tích nuôi Artemia lên 500 ha, tập trung ở các địa phương ven biển như TP Bạc Liêu, huyện Hòa Bình, Đông Hải… Theo đó, tỉnh đầu tư hơn 17 tỷ đồng cho dự án, tập trung vào các hạng mục như đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, con giống, hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường tiêu thụ… Trước mắt, tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp và các địa phương tổ chức kế hoạch sản xuất, vận động các hộ sản xuất nhỏ lẻ, kết hợp tham gia các tổ hợp tác, thành lập các HTX nuôi Artemia, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đầu tư cơ sở hạ tầng, xúc tiến thị trường tiêu thụ, nhất là thị trường xuất khẩu.


Để hiệu quả nhân rộng

Để nuôi Artemia cho lợi nhuận cao, ngoài yếu tố thời tiết, vốn đầu tư nông dân còn phải lưu ý đến kỹ thuật. Theo ông Trần Văn Trí, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Châu, Artemia có đặc tính khá trái ngược là ăn bẩn nhưng ở sạch mới sinh sản được nhiều trứng. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại tảo. Song song với việc trữ nước, thay nước, nên bổ sung chất giúp tảo phát triển trở lại, cho Artemia có đầy đủ dinh dưỡng để hấp thu và phát triển. Nên có một hệ thống ao lắng riêng để nuôi tảo và kiểm tra chất lượng nguồn phân cũng như đảm bảo môi trường ao nuôi Artemia nhằm tránh thiệt hại.

Bà Nguyễn Thu Dung, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho biết, nuôi Artemia là mô hình nuôi có khả năng nhân rộng ở vùng ven biển trên địa bàn tỉnh bởi tính hiệu quả thiết thực. Đây là mô hình sản xuất ít xảy ra dịch bệnh, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay; đồng thời, cũng rất phù hợp cho những nông hộ, với mức đầu tư thấp, dễ chăm sóc, quản lý, nhưng lợi nhuận thu được lại khá cao và được bao tiêu sản phẩm.

Anh Vũ

Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top