T2, 06/07/2020 10:01

Kỹ thuật nuôi ba ba thương phẩm

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ba ba là một trong những loài thủy đặc sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Thủy sản Việt Nam giới thiệu cùng bà con kỹ thuật nuôi thương phẩm đối tượng này.

Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi thương phẩm có diện tích vừa phải từ 100-200m2, rộng nhất không quá 1.000m2, độ sâu 1,5-2m. Đáy ao là đất pha cát hoặc cát càng tốt, lớp cát đáy lên dày từ 10-15cm. Có chỗ cho ba ba nghỉ ngơi, đẻ trứng (nếu ao dùng để nuôi ba ba sinh sản).

Nguồn nước cho ao nuôi phải sạch, không bị ô nhiễm, có thể cấp thoát chủ động. Nước cấp vào cho chảy ngầm, tránh xối mạnh ảnh hưởng xấu cho ba ba.

Trước mỗi vụ nuôi cần phải tẩy dọn, sát trùng diệt khuẩn đáy ao. Bờ ao xây và làm nhẵn, trên bờ có thể dùng hàng rào lưới để tránh ba ba bò ra ngoài.

 

Chọn và thả giống

Ba ba giống phải có ngoại hình đều, mập, da bóng. Đặc biệt là không bị xây xát, dị tật hoặc có dấu hiệu bị bệnh. Ba ba giống tốt hoạt động nhanh nhẹn.

Có thể thu tỉa hoặc thu đồng loạt ba ba sau 9 – 10 tháng nuôi – Ảnh: Phan Thanh Cường 

Kích cỡ giống thả có thể là 100-150g/con hoặc to hơn tùy từng điều kiện. Mật độ thả tùy vào điều kiện chăm sóc: thả mật độ thưa (0,5-1 con/m2); thả mật độ trung bình (4-5 con/m2), mật độ dày (7-10 con/m2).

 

Cho ăn và chăm sóc

Thức ăn cho ba ba có thể là cá tạp, ốc giun, nhái… hoặc thức ăn viên. Khẩu phần ăn (3-6% trọng lượng thân).

Cho ba ba ăn 2 lần/ngày tại những vị trí cố định trong ao. Thức ăn cần được rửa sạch trước khi cho ăn, làm vệ sinh thường xuyên khu vực cho ăn.

Định kỳ bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc thuốc giúp ba ba khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật.

Khi thời tiết quá nóng, hay nhiệt độ thấp ba ba giảm ăn hoặc không ăn. Cần điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

Ba ba hay mắc một số bệnh do nấm và ký sinh trùng vì vậy cần phải có chỗ cho ba ba phơi nắng. Có thể dùng một số thuốc hóa chất như KMnO4, Chlorine… để phòng trị bệnh.

Thời vụ và thu hoạch

Ở các tỉnh phía Bắc, thả giống vào tầm tháng 3-4, các tỉnh phía Nam thường thả vào đầu năm và thu hoạch vào cuối năm.

Sau 9-10 tháng nuôi, nếu ba ba đạt cỡ từ 800g/con trở lên thì có thể thu hoạch. Có thể thu hoạch đồng loạt hoặc thu tỉa tùy theo nhu cầu của thị trường.            

>> Ở nước ta, ba ba được nuôi chủ yếu là ba ba gai, ba ba Đài Loan… Tuy nhiên, chất lượng con giống ở nhiều nơi không được đảm bảo do chất lượng ba ba bố mẹ sinh sản chưa đủ tiêu chuẩn, cận huyết… điều này ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất nuôi.

Đoàn Quân


“Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi ghẹ xanh, cua biển”

Qua 4 phần của cuốn sách, Kỹ sư Nguyễn Chung mang đến cho người đọc, người nuôi những thông tin về đặc điểm sinh học, hình thái, sinh sản của ghẹ xanh và cua biển, hai loài hải sản có giá trị xuất khẩu cao. Nội dung của cuốn sách cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình sản xuất giống, nuôi thương phẩm, phòng trị bệnh cho ghẹ xanh, cua biển, đồng thời hướng dẫn chi tiết phương pháp nuôi ghẹ lột, nuôi cua ốp thành cua chắc, một phương pháp mới giúp nâng cao giá trị hàng hóa của ghẹ xanh và cua biển.

Sách do Nhà xuất bản Nông nghiệp phát hành. Hoặc liên hệ mua trực tuyến qua địa chỉ: www.vinabooks.vn hay www.nhasachphuongnam.com.

Tuấn Tú

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!