Thứ 3, 19/11/2019 09:49:56 GMT+7

Làm giàu từ mô hình CPF-Combine

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Về thăm quê hương xứ dừa vào một ngày nắng đẹp tháng 10, chúng tôi cùng ngồi lắng nghe ông Lê Văn Sấm (tên thường gọi là chú Ba Sấm), khách hàng nuôi tôm tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, bồi hồi chia sẻ chặng đường hơn 10 năm nuôi tôm của mình. Câu chuyện của chú Ba Sấm để lại ấn tượng mạnh mẽ về một người đàn ông dù đã ở tuổi lục tuần nhưng đầy nghị lực và đam mê với nghề.

Thay đổi để thành công

Chú Ba Sấm bén duyên với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng đã từ lâu và có những bước khởi đầu khá thuận lợi. Tuy nhiên sau đó là khoảng thời gian gặp nhiều khó khăn chồng chất, thậm chí chán nản đến mức muốn từ bỏ khi liên tiếp đối mặt với những vụ mùa tay trắng do dịch bệnh, đó là thời điểm của những năm 2014 - 2015. Không bị khuất phục, sự quyết tâm bền bỉ đã vực người nông dân này dậy và tiếp tục con đường làm giàu từ nuôi tôm theo một hướng đi mới. Cũng đúng thời điểm đó, được sự chia sẻ của các anh em nhân viên Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam về mô hình nuôi tôm hiện đại có tên là CPF-Combine với nhiều ưu điểm như kiểm soát tốt những rủi ro, nuôi được năng suất cao, lợi nhuận lớn; ngay lập tức, chú Ba Sấm cùng một số người dân xung quanh khăn gói lên đường tới miền đất mũi Cà Mau xa xôi để tìm hiểu.


Thức ăn của C.P. Việt Nam giúp nuôi tôm đạt cỡ lớn, FCR thấp


Chú Ba Sấm cùng cán bộ kỹ thuật C.P. Việt Nam kiểm tra sức khỏe tôm


Chuyến tham quan mô hình CPF-Combine tại Cà Mau của chú Ba Sấm

Sau chuyến tham quan thực tế đó, được tận mắt chứng kiến thành công từ mô hình CPF-Combine, trở về khu nuôi của mình, chú Ba Sấm quyết định đầu tư thử nghiệm 2 ao ứng dụng mô hình hiện đại này. Sau vụ đầu tiên, kết quả ngoài sức mong đợi, tuy 2 ao nuôi chỉ có tổng diện tích 0,2 ha nhưng sản lượng thu hoạch lên tới gần 18 tấn tôm (năng suất tương đương 90 tấn/ha). Thành công trên đã tạo thêm tự tin để chú Ba Sấm quyết định chuyển đổi toàn bộ 25 ao đất của mình sang ao lót bạt đáy theo mô hình CPF-Combine và đã mang lại hiệu quả khả quan. Nhớ lại thời điểm đầy niềm vui và hạnh phúc đó, chú Ba Sấm không khỏi xúc động: “Với 25 ao nuôi theo mô hình CPF-Combine, tôi nuôi được tôm đạt cỡ lớn, khoảng 28 - 35 con/kg, trong khi nuôi ao đất có lớn lắm thì cũng chỉ được 40 con/kg”.

 

Tiếp tục mở rộng

Nhờ hiệu quả cao từ mô hình CPF-Combine mà các vụ sau đó, ao nuôi được khai thác với công suất tối đa trong khi thời gian nghỉ giữa các vụ không có nhiều khiến công đoạn cải tạo, vệ sinh ao bị hạn chế. Chính điều này là nguyên nhân làm xuất hiện những bất ổn trong quá trình nuôi. Tôm bắt đầu có dấu hiệu sinh trưởng kém, chậm lớn, gây thiệt hại không nhỏ. Để giải quyết tình trạng trên, chú Ba Sấm đã nhờ sự hỗ trợ từ các nhân viên kỹ thuật của C.P. Việt Nam. Sau nhiều buổi gặp gỡ cũng như trao đổi và thảo luận với anh em, chú Ba Sấm hiểu được những thiếu sót trong cách vận hành và quản lý của mình. Vì vậy, chú quyết định bắt tay ngay vào việc cải tạo lại toàn bộ hệ thống ao lắng và xử lý nước, thay mới bạt một số ao nuôi đã lâu, tăng cường hệ thống cung cấp ôxy ở tất cả các ao nuôi… Nhờ sự thay đổi này mà một lần nữa, thành công lại đến với chú Ba Sấm, vụ tôm đầu năm 2019, cả 25 ao đều cho kết quả bội thu. Sau khoảng 100 - 105 ngày nuôi, sản lượng thu hoạch trên 100 tấn, kích cỡ tôm thương phẩm lớn, khoảng 20 - 28 con/kg.


Chú Ba Sấm say sưa kể về hành trình nuôi tôm với đội ngũ nhân viên của C.P. Việt Nam


Ông Ba Sấm vinh dự nhận giải khách hàng xuất sắc của C.P. Việt Nam

Kể về hành trình nuôi tôm của mình, chú Ba Sấm cũng hết sức cảm kích trước sự đồng hành của đội ngũ nhân viên C.P. Việt Nam đã giúp đỡ chú có được thành công như ngày hôm nay. Khi được hỏi về những dự định sắp tới, chú Ba Sấm phấn khởi nói rằng: “Hiện, tôi mới đầu tư thêm mảnh đất 9 ha, giờ đang cho khởi công để tiếp tục mở rộng mô hình nuôi tôm CPF-Combine”.

">> Chia sẻ về bí quyết thành công, chú Ba Sấm cho biết: “Cùng với việc quản lý, chăm sóc tốt thì lựa chọn loại thức ăn phù hợp để tôm sinh trưởng và phát triển là yếu tố quan trọng. Khi sử dụng thức ăn của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, tôi nuôi được tôm đạt cỡ lớn, năng suất cao và đặc biệt là FCR rất thấp, chỉ dao động khoảng 1,1 - 1,2, nhờ vậy mà tiết kiệm được chi phí và lợi nhuận cao hơn”. 

Long An

Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top