Nuôi tôm an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao, bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là chủ đề Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp vừa được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức sáng ngày 23/5, tại Thái Bình. Tham dự có ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Bình.

Toàn cảnh Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp diễn ra tại Thái Bình

Người nuôi tôm Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức: biến đổi khí hậu, thời tiết bất thường, môi trường ô nhiễm… Trong hội nhập kinh tế quốc tế mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản song cũng không ít thách thức khi phải cạnh tranh với các nước nuôi tôm trong khu vực (Ấn Độ, Thái Lan); hàng rào kỹ thuật với Hiệp định thương mại tự do FTA…

Vì vậy, xây dựng mô hình nuôi tôm an toàn đạt hiệu quả cao, bền vững là việc làm cần thiết được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Trung tâm khuyến nông các tỉnh triển khai. Mô hình trình diễn có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính thuyết phục cao khi người nông dân được tận mắt nhìn thấy những kết quả sản xuất nông nghiệp qua việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, từ đó họ tin tưởng và làm theo.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Bình cho biết, Thái Bình có tiềm năng nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn để phát huy. Đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm và nuôi tôm bền vững là một thách thức không nhỏ đối với nghề nuôi tôm trong tỉnh; người nuôi chưa tiếp cận được quy trình kỹ thuật nuôi bền vững, đảm bảo môi trường, hạn chế dịch bệnh, nhiều hộ nuôi lạm dụng hóa chất, khánh sinh làm tăng rủi ro trong nuôi tôm, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, thị hiếu của  người tiêu dùng, làm giảm hiệu quả kinh tế. Vì vậy nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là mô hình nuôi tôm của Thái Bình đều hướng tới mục tiêu an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Diễn đàn thảo luận xung quanh các vấn đề kỹ thuật về nuôi tôm 

Tại diễn đàn, các đại biểu thảo luận xung quanh các vấn đề kỹ thuật về nuôi tôm trước thách thức biển đổi khí hậu, được giới thiệu các mô hình hiệu quả, chuẩn đoán bệnh tôm…

Kết luận tại diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, để nuôi tôm hiệu quả và bền vững, người dân cần thiết kế hệ thống ao nuôi đồng bộ, đảm bảo nguồn nước nuôi, độ dốc ao phù hợp; lựa chọn con giống tốt (mua ở cơ sở uy tín, được kiểm định, đủ kích cỡ, tạo thức ăn tự nhiên); quản lý môi trường nuôi, duy trì hệ vi sinh vật có lợi, sử dụng chế phẩm sinh học; tăng sức đề kháng cho tôm (bổ sung vitamin, thảo dược); quản lý thức ăn tốt cho ăn đúng liều lượng… Ngoài ra, nên tham quan trước khi làm, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật mới; chuẩn bị đầy đủ vật chất, trang bị kiến thức, kỹ thuật, công nghệ mới; làm từ nhỏ đến lớn; ghi chép sổ sách nhật ký, rút kinh nghiệm; chủ động, sáng tạo… Đồng thời liên kết trong sản xuất, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

>> Tại diễn đàn, Ban cố vấn đã nhận và trả lời hơn 30 câu hỏi của bà con nông dân, tập trung vào các vấn đề: cách phòng bệnh cho tôm, vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm… Cùng đó, các chuyên gia đã giải đáp mọi thắc mắc để bà con nuôi tôm dễ hiểu, tìm biện pháp khắc phục.

Vũ Mưa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!