Chế biến thủy sản XK ở Bình Định: Khó trăm bề

Chưa có đánh giá về bài viết

2012 là năm đầy khó khăn, thách thức đối với các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản xuất khẩu (CBTSXK) của cả nước nói chung, Bình Định nói riêng. Trong khi bài toán đầu vào vẫn chưa được giải quyết thì thời gian gần đây các DN CBTSXK lại gặp khó ở đầu ra…

Khó chồng khó

Theo tính toán của các DN, so với đầu năm 2011, hiện chi phí đầu vào của hoạt động CBTSXK tăng khoảng 30%. Trong khi đó, giá sản phẩm thủy sản xuất sang các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều không tăng, thậm chí có lúc giảm.

Từ đầu năm đến nay, việc điều chỉnh lãi suất ngân hàng diễn ra khá chậm chạp, khiến nhiều DN phải xoay xở trả nợ vay với lãi suất cao. Bên cạnh đó, các chi phí đầu vào như: giá điện, nhân công, bao bì, cước vận chuyển, thuế bảo vệ môi trường đối với bao bì nhựa PE, phí kiểm dịch thú y… tăng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của DN.

Đầu vào đã khó, đầu ra cũng gian nan không kém. Các DN CBTSXK đang phải đối phó với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các “đối thủ” như Thái Lan, Inđônêxia và đặc biệt là Ấn Độ, khi Chính phủ những nước này đã có các chính sách hỗ trợ nuôi tôm phục vụ chế biến xuất khẩu. Nhiều DN đã chấp nhận bán sản phẩm với giá bằng hoặc thấp hơn giá thành nhưng vẫn không có khách hàng.

Tại Nhật Bản, thị trường lớn của các DN CBTSXK cũng đang gặp khó do các rào cản kỹ thuật. Ngày 31/8 vừa qua, các nhà nhập khẩu Nhật Bản thông báo sẽ tiến hành kiểm tra 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam về chỉ tiêu Ethoxyquin (chất dùng chống ôxy hóa trong thức ăn chăn nuôi). Ngay sau khi có thông tin này, các DN CBTSXK trên địa bàn tỉnh Bình Định đã giảm lượng hàng xuất sang thị trường Nhật Bản để tránh gặp rủi ro.

Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định cho biết: “Hiện, giá đầu vào liên tục tăng, trong khi đầu ra gặp khó, đẩy DN CBTSXK như chúng tôi đến chỗ khó khăn vì làm ăn không có lãi”.

Cần tiến lên “chuyên nghiệp” thực sự

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bình Định cho biết: “Công bằng mà nói, khủng hoảng đã tác động đến SXKD của DN, lấy đi nhiều cơ hội lẫn lợi thế của DN này, nhưng đồng thời cũng tạo ra cơ hội, lợi thế cho DN khác. Những khó khăn trong thời gian qua cũng là điều kiện để ngành thủy sản Bình Định nhìn lại mình, phải chấn chỉnh lại từng khâu từ khai thác đến chế biến, xuất khẩu”.

Theo các chuyên gia kinh tế, để ngành CBTSXK của tỉnh Bình Định có thương hiệu, khẳng định được vị trí trên thị trường quốc tế, các DN CBTSXK phải có tầm nhìn xa nhằm vượt qua những thách thức và tìm kiếm cơ hội phát triển. Trong đó, các DN cần chuyển từ đầu tư chiều rộng sang đầu tư chiều sâu, bền vững; đổi mới thiết bị, công nghệ hiện đại. Ngoài ra, nếu biết tận dụng tính năng của các thiết bị hiện đại, DN còn có thể tạo thêm nhiều sản phẩm mới trên cơ sở nguyên liệu hiện có, đặc biệt là các sản phẩm tinh chế, sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Để tạo nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ hoạt động CBTSXK, Bình Định cần tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng và thắt chặt công tác quản lý việc mua bán thủy sản ở các bến cá. Cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm quản lý chất lượng nguồn nguyên liệu trong khai thác, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng và hóa chất trong bảo quản thủy sản đánh bắt; cần phối hợp với DN trong việc xây dựng và củng cố thương hiệu hàng thủy sản xuất khẩu…

Minh Hạnh

Kinh tế Nông thôn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!