(TSVN) – Mới đây, Viện Nghiên cứu sáng chế và Khai thác công nghệ đã triển khai nghiên cứu và phát triển bộ công cụ quan trắc môi trường nước tự động nhằm đo, giám sát môi trường nước theo thời gian thực.
(TSVN) – Chương trình chọn lọc hệ gen cho các thế hệ tôm bố mẹ tiếp theo tại Ecuador đã thành công vượt kỳ vọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển của ngành tôm Nam Mỹ khi lần đầu sử dụng dữ liệu hệ gen để cải thiện tỷ lệ sống và tăng trưởng cho tôm.
(TSVN) – Ngành NTTS hiện nay không chỉ cần mang lại lợi nhuận mà còn phải mang tính bền vững. Do đó, những giải pháp cụ thể để tối ưu hóa sản xuất và nuôi theo hướng tự nhiên cũng như thân thiện môi trường đang được ưu tiên. Một trong những giải pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng vi sinh thay thế kháng sinh để cải thiện năng suất và ngăn ngừa dịch bệnh trong nuôi tôm, cá.
(TSVN) – Vỏ tôm là một yếu tố gây trở ngại trong quá trình chế biến, do đó, việc loại bỏ chúng là yêu cầu bắt buộc. Cùng với sự phát triển của công nghệ, những năm qua đã có thêm nhiều kỹ thuật tách tôm mới an toàn, tiện lợi và tiết kiệm. Dưới đây là một số kỹ thuật được sử dụng phổ biến.
(TSVN) – Việc sử dụng máy ăn thông minh được hỗ trợ bởi AI đã giúp giảm 20% lượng khí thải carbon của một trang trại nuôi cá tráp biển đỏ ở Nhật Bản.
(TSVN) – Các nhà nghiên cứu đã phát triển một bộ cảm biến chi phí thấp, có thể giúp các nhà sản xuất NTTS thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số mà không cần chuyên môn kỹ thuật phức tạp.
(TSVN) – R3-IoT đã ra mắt hệ thống Connected Seafarm kết nối mới của mình tại Triển lãm Thủy sản Vương quốc Anh diễn ra trong tuần đầu tháng 5 vừa qua.
(TSVN) – Việc canh tác trong các bể lót bạt có dòng chảy (Jhora), được thực hiện ở các ngọn đồi ở Tây Bengal, Ấn Độ, không chỉ giúp người dân địa phương có được chế độ ăn uống lành mạnh mà còn bổ sung nguồn thu nhập cho gia đình.
(TSVN) – Các nhà nghiên cứu từ Đại học Jyväskylä (Phần Lan) đã phát hiện ra rằng, cá hồi nâu sống sót tốt hơn sau đợt bùng phát bệnh Flavobacterium nếu cá có ấu trùng của trai nước ngọt trong mang của chúng.
(TSVN) – ORP là một chỉ số quan trọng dùng để đánh giá chất lượng môi trường ao nuôi tôm; phản ánh độ sạch của nước và khả năng phân giải các chất ô nhiễm trong ao, đặc biệt đáy ao.