Sáu tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 14 tỷ USD, nhưng giá trị nhập khẩu cũng trên 11 tỷ USD. Những con số này đã dấy lên mối lo, liệu ngành nông nghiệp – bệ đỡ của nền kinh tế Việt Nam có thoát cảnh nhập siêu?
Thời tiết bất thường, giá cả không tốt đã khiến diện tích nuôi tôm chỉ phát triển cầm chừng, dẫn đến nguy cơ khan hiếm tôm nguyên liệu trong thời gian tới. Để hoàn thành mục tiêu năm của ngành, nhiều địa phương đang gắng sức phục hồi diện tích và sản lượng.
Xuất khẩu mực trong 5 tháng đầu năm đạt giá trị 87 triệu USD, chiếm 55% tổng giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam, trong khi đó, xuất khẩu bạch tuộc đạt giá trị 72 triệu USD, chiếm 45% tỷ trọng. Mực sống/tươi/đông lạnh có giá trị xuất khẩu cao nhất đạt giá trị 41 triệu USD, tiếp đó là mực khô, nướng có giá trị xuất khẩu đạt 39 triệu USD. Mực chế biến hiện chỉ đạt giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm nay là 7 triệu USD.
Tính đến hết tháng 5/2015, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đạt 118,9 triệu USD, giảm 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 4 thị trường xuất khẩu đơn lẻ hàng đầu trong khối EU, duy nhất giá trị xuất khẩu sang Anh tăng 44,9%, các thị trường còn lại đều giảm so với cùng kỳ năm 2014 như: Hà Lan giảm 1,8%; Tây Ban Nha giảm 45,3% và Đức giảm 27,7%.
Dự thảo Luật phí và lệ phí đang được Chính phủ đang lấy ý kiến tạo kỳ vọng mới cho doanh nghiệp, hy vọng sẽ được tháo gỡ áp lực, đặc biệt trong bối cảnh kinh doanh khó khăn về thị trường.
Với việc 12 doanh nghiệp được cấp chứng nhận Thực hành Nuôi trồng thủy sản tốt – BAP 4 sao trên tổng số 67 doanh nghiệp đạt BAP, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu các nước sản xuất tôm lớn trên thế giới về chứng nhận cao này.
Theo số liệu chính thức, 4 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu cá ngừ sang Nga đạt 1,65 triệu USD, tăng 218,4% so cùng kỳ năm 2013.
Theo Sở NN&PTNT Kiên Giang, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thông báo tới cơ sở liên quan và ngư dân tạm ngưng thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu.
Sau khi liên tục mấy năm liền tăng trưởng mạnh, xuất khẩu tôm hiện đang gặp khó khăn về giá cả, tỷ giá, thị trường… Dù chững nhưng đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tự làm mới mình trước khi bước vào một chu kỳ thành công khác.
Surimi có hàm lượng protein cao, lipit thấp, không chứa cholesterol và gluxit, dễ hấp thụ. Để có những ưu điểm đó yêu cầu quá trình sản xuất cần tuân thủ những điều kiện sau.