Cách đây 2 tuần, một chuỗi siêu thị lớn tại EU đã phàn nàn với một nhà xuất khẩu ở Việt Nam về hàm lượng muối cao trong các sản phẩm fillet cá tra mà công ty này xuất sang EU. Hàm lượng muối cao hầu hết do sử dụng chất bảo quản Sodium tripolyphosphate (STTP) quá mức. Thông thường, hóa chất này có tác dụng giữ nước, duy trì độ ẩm, dai trong sản phẩm thủy sản; do đó làm tăng trọng lượng hàng thủy sản đông lạnh.
Trước khi trở thành phóng viên chuyên trang ẩm thực cho Times Colonis, tôi từng là bếp trưởng 15 năm liền trong nhiều nhà hàng nổi tiếng tại Ontario và British Columbia.
Tháng 10 tới, Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu (GAA) sẽ tổ chức hội nghị GOAL thường niên, và năm nay GOAL sẽ quay lại TP Hồ Chí Minh sau lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam cách đây 9 năm. Thông qua GOAL, những nhà lãnh đạo GAA muốn thực hiện sứ mệnh của mình trong việc nâng cao nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm, bằng cách tạo ra một diễn đàn mà qua đó việc quản lý, lãnh đạo về phát triển, hợp tác, đào tạo được khuyến khích.
Cách đây 10 năm, các chuyên gia về nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên thế giới đã dự báo cá tra Việt Nam sẽ trở thành loài thủy sản nuôi đầy tiềm năng. Sản lượng cá tra tăng từ 100.000 tấn lên 1.000.000 tấn trong vòng 10 năm.
Hải quan Việt Nam cho hay, công tác chống buôn lậu thủy sản từ Trung Quốc vào Việt Nam còn quá nhiều gian nan và khó khăn. Trong đó, có phần xuất phát từ ý thức người dân.
Buôn bán với Mỹ, không chóng thì chầy cũng bị gán cho tội bán phá giá, và tội này sẽ được Mỹ phân xử theo luật lệ riêng của Mỹ, theo chính sách và truyền thống của Mỹ và Mỹ vẫn được coi là vô địch trong việc dùng các biện pháp chống bán phá giá.
Nhiều bài báo Ấn Độ đã ca tụng cá tra, basa là tâm điểm trong những bữa tối ngoài trời tại các nhà hàng sang trọng. Rượu cognac, các món ăn hảo hạng và cuộc tán gẫu trong bữa ăn đều phải tạm ngừng khi món cá tra, basa nướng chanh tỏi, cùng mù tạt, cà chua bi được dọn ra. Món cá này có hương vị ngon tuyệt, như hội tụ những gì tinh túy nhất của dòng Mekong huyền thoại.
Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản nuôi đều đang hướng tới các chứng nhận quốc tế về chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cáo buộc lạm dụng lao động trong các nhà máy chế biến thủy sản và tàu cá tại Thái Lan, điển hình là Công ty Charoen Pokphand Foods (CPF) đã làm rung động toàn thế giới.
Ngày tôi còn nhỏ, sông hồ luôn dồi dào tôm, cua, cá. Nhưng thật đáng buồn, nạn khai thác quá mức đã làm cạn kiệt nguồn thủy hải sản tự nhiên. Có nhiều ý kiến cho rằng, ngành cá tra, basa của Việt Nam phát triển quá nóng, trong đó, chất lượng không được đặt lên hàng đầu. Nhưng tôi không nghĩ thế.
Tại sao cá tra, basa của Việt Nam cứ mãi bị áp thuế chống bán phá giá? Vì Mỹ chưa công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường, hay đây là số phận của những nước đang phát triển khi chấp nhận tham gia “sân chơi” thương mại tự do với Mỹ sẽ lép vế hơn?
Tại hội thảo GOAL 2014, Liên minh Nuôi trồng Thủy sản toàn cầu (GAA) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, câu hỏi đầu tiên tôi đặt ra cho hơn 400 chuyên gia: “Thách thức lớn nhất của ngành nuôi trồng thủy sản (NTTS) là gì?”.
Cá nuôi, đặc biệt là cá hồi của ngành thủy sản được ví như “thịt gà” trong ngành chăn nuôi gia súc gia cầm nhờ thu hoạch quanh năm, sản phẩm giá trị gia tăng đa dạng. Nhưng cá tra, basa của Việt Nam chỉ được dán nhãn đơn điệu như một sản phẩm rẻ tiền thay thế cá thịt trắng. Ngành công nghiệp cá da trơn Việt Nam đang trải qua nhiều biến cố.
Mầm bệnh luôn có mặt ở khắp nơi và có thể làm bùng phát dịch bệnh nếu gặp điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng có thể coi là tác nhân gây bệnh hoặc làm bùng phát dịch bệnh.