Góc nhìn

Cá tra tại thị trường EU: Sống và cạnh tranh

Nghiên cứu về thương mại cá tra, tôi thấy đây là một sản phẩm đặc biệt. Nó có thời hoàng kim rực rỡ, không loài cá nào sánh được. Ngày nay, nhiều loại cá thịt trắng xuất hiện, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh cũng khắt khe hơn, khiến thị phần cá tra tại EU bị thu hẹp. Sản phẩm này sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn.

  • Giáo sư Fernandez Polanco

Thực phẩm bẩn làm mất tiền và uy tín

Việt Nam đã được giới thiệu, tập huấn và ứng dụng một số quy trình thực hành nông nghiệp tốt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Xuyên suốt trong dây chuyền thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn, mỗi khâu sản xuất đều có một quy trình sản xuất tốt để kiểm soát ATVSTP.

  • Roy D. Palmer

Cá rô phi cần tránh “vết xe đổ” của cá tra

Nhiều nhà xuất khẩu và chế biến cá tra đã chuyển hướng sang cá rô phi do gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, như cá tra, sau khi xuất ngoại thành công, tình trạng thiếu nguyên liệu tươi sống để phục vụ xuất khẩu bắt đầu xảy ra khiến con cá rô phi trở thành mặt hàng đầy tiềm năng và có sức hút với nhiều công ty chế biến thủy sản.

  • Mike Urch

Thuế chống bán phá giá – Nỗi ám ảnh

Gần đây, Mỹ đưa phán quyết tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng cá fillet của Việt Nam thêm 5 năm nữa. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh của cuộc Rà soát hoàng hôn do Bộ Thương mại Mỹ và Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ tiến hành sau mỗi 5 năm, mục đích rà soát lại việc nhập khẩu mặt hàng liên quan vào thị trường Mỹ kể từ thời điểm áp thuế chống bán phá giá (CBPG) và xác định xem hiện tượng CBPG đó có khả năng tiếp diễn hay không.

  • Andrew Schroth

Chứng nhận quốc tế không phải chìa khóa thần kỳ

Nhiều thị trường luôn coi trọng những sản phẩm đạt chứng nhận quốc tế. Có thể họ cảm thấy an tâm hơn về xuất xứ của chúng. Tuy vậy, chứng nhận quốc tế chỉ tạo thuận lợi bước đầu, bởi chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quyết định sự sống còn của sản phẩm.

  • Carson Roper

Cần quan tâm phúc lợi vật nuôi thủy sản

Tôi gắn bó với nghề nuôi cá hồi tại Marine Harvest suốt 35 năm và chứng kiến không ít đổi thay từ khi ngành công nghiệp cá hồi từ lúc còn non trẻ, chưa hoạt động theo quy chuẩn nào.

  • Steven Bracken

Công nghiệp cá rô phi

Tôi đang làm việc tại Viện Nuôi trồng Thủy sản của Đại học Stirling (Scotland). Những mối quan tâm trong nghiên cứu của tôi tập trung đến những nơi nuôi trồng thủy sản có điều kiện phát triển mạnh hơn.

  • GS.TS David Little

Bán cá, cần nghiên cứu khẩu vị khách hàng

Ý kiến khen cá tra khá nhiều, việc tiếp thị cũng được đẩy mạnh từ cấp độ quốc gia đến doanh nghiệp, nhưng thực tế xuất khẩu ì ạch. Các nhà đầu tư của Việt Nam đang chạy theo mô hình “liên kết bốn nhà” hay “chuỗi giá trị sản xuất của sản phẩm” mà chưa tập trung nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường và khẩu vị khách hàng. Đó là chia sẻ của ông Võ Thanh Hùng (ảnh), Trưởng ban quản lý Các khu công nghiệp và khu chế xuất Cần Thơ.

  • Võ Thanh Hùng

Chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ: Sắp đến hồi kết?

Những người làm luật của Mỹ lại tiếp tục thực hiện thêm một cuộc công kích nữa nhằm xóa bỏ chương trình thanh tra cá da trơn mới đang gây tranh cãi và bị chỉ trích lãng phí tiền thuế của người dân. Chương trình vốn được coi là mắt xích quan trọng trong đạo luật xúc tiến thương mại hiện hành sẽ phải bị gỡ bỏ ngay trước Quốc hội Mỹ.

  • Sean Murphy

Lo chất lượng tôm

Sau Hiệp định TPP, liệu cánh cửa vào thị trường tôm Mỹ có thực sự rộng mở? Nhiều chuyên gia lo ngại TPP sẽ đưa tôm bẩn quay lại thị trường Mỹ. Do đó, để bảo vệ người tiêu dùng và thị trường nội địa, không còn cách nào khác là phải dựng nhiều rào cản.

  • Brian Elliot Ross

Hợp nhất và sức mạnh

Hợp nhất thành một khối vững chắc có thể được coi là chìa khóa thành công của các hãng chế biến thủy sản tại Việt Nam.

  • James Wright

“Cuộc chiến rô phi” và bài học đắt giá

Thời “nóng bỏng” của cá da trơn đã qua hoặc những cuộc chiến của cá da trơn không khiến người ta phải bận tâm nữa. Một phần vì người tiêu dùng đang thờ ơ với cá da trơn đang lao dốc chất lượng. Nhưng cá rô phi lại là chuyện khác, cuộc chiến giá cá nguyên liệu đang bắt đầu nổi lên giữa các hãng chế biến châu Á như Trung Quốc, Việt Nam và Mỹ Latinh.

  • Mark Godfrey

Tham vọng của thủy sản Trung Quốc tại Đông Nam Á

Một sân chơi thương mại mới được mở ra nhằm kết nối thị trường thủy sản Trung Quốc và Đông Nam Á; đồng thời làm nóng lại ngành xuất khẩu thủy sản Trung Quốc đang chìm trong ảm đạm từ hồi đầu năm.

  • Mark Godfrey

Cần xây dựng thương hiệu cá tra ở nước ngoài

Gần như cả thế giới ăn cá tra, basa Việt Nam nhưng khách hàng tiêu dùng nước ngoài trực tiếp ít biết đến con cá này được nuôi, chế biến ra sao. Với tâm lý chỉ cần bán hàng, tăng doanh số, con cá tra bị bức tử, còn thị trường bị phá bởi tay người bán.

  • Fernandez Polanco
error: Content is protected !!