Góc nhìn

NTTS – tương lai của ngành thực phẩm

(TSVN) – Ngành NTTS không chỉ đứng vững mà còn tiếp tục tăng trưởng nhanh trên toàn thế giới để trở thành mắt xích quan trọng nhất nhằm đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Chiến lược sản xuất cho năm 2021

(TSVN) – Ngành thủy sản châu Á từng đưa ra chiến lược tương lai, giống như một kế hoạch 5 năm từ năm 2019. Nhưng COVID-19 đã phá vỡ tất cả và từ tháng 2/2020 trở đi, toàn ngành phải gồng mình chống đỡ dịch bệnh thay vì thực hiện ước vọng tương lai.

Đánh thức tiềm năng đô thị biển

(TSVN) – Về mặt tiềm năng, có thể khẳng định biển nước ta giàu và đẹp, có hơn 3.000 đảo lớn nhỏ, tập trung ở vùng biển ven bờ và các vùng biển ngoài khơi thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Đạo đức có sức lan tỏa nhanh hơn virus corona

(TSVN) – Năm 2020 nước ta và nhân loại trải qua đại dịch thế kỷ COVID-19, hàng chục triệu người khắp thế giới bị nhiễm bệnh, nhiều người tử vong, hàng tỷ người bị ảnh hưởng. Việt Nam là một trong rất ít quốc gia đã khống chế kiểm soát tốt đại dịch.

Tương lai của ngành thực phẩm đến từ đại dương

(TSVN) – Vào năm 2050, Trái đất dự đoán sẽ có gần 10 tỷ người, tức là tiêu thụ 500 tỷ kg thịt. Vậy cùng với nguồn protein sản xuất trên cạn chịu nhiều tác động của khí hậu và môi trường như hiện nay, liệu đại dương có thể cung cấp bền vững bao nhiêu protein thủy sản?

Cú hích tăng trưởng từ cá tra

(TSVN) – Những loài cá vây nuôi ở nước ngọt như rô phi hay cá tra/cá da trơn, cũng như nhiều đối tượng cá vây nước mặn “mới nổi” gần đây được đánh giá sẽ trở thành những cú hích cho sự tăng trưởng của ngành NTTS toàn cầu.

Nuôi cá trên biển hay đất liền?

(TSVN) – Trước đây, nhiều người cho rằng nuôi biển mới là hướng đi mới và tiềm năng cùng mục tiêu “lấy biển nuôi đất liền”. Nhưng đến nay, nuôi thủy sản trên cạn trong hệ thống tuần hoàn (RAS) lại đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.

Mạnh dạn bước qua năm 2020

(TSVN) – 2020 là một năm đầy biến cố. Đầu năm, chuỗi cung ứng thủy, hải sản đã bị gián đoạn do đại dịch và phải tới gần giữa năm, các doanh nghiệp mới quen dần và tìm ra các con đường mới để đưa hàng hóa ra thị trường.

Hợp tác quốc tế đối phó IUU

(TSVN) – Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là một trong những mối lo ngại hàng đầu của cả thế giới.

Chấm dứt sự phụ thuộc vào thành phần từ biển

(TSVN) – Cá cũng như con người, động vật khác và thậm chí thực vật, luôn cần các chất dinh dưỡng thiết yếu, bất kể là axit amin, axit béo, carbohydrates, xơ và vitamin từ các nguồn cá khác, côn trùng, nấm men, sinh vật phù du hoặc tảo biển.

Sạt lở kinh hoàng, vì sao nên nỗi?

(TSVN) – Năm nay mưa lũ gây sạt lở kinh hoàng, rất nhiều người đã bị chôn vùi trong đất do sạt lở. Thế tại sao năm nay lại bị sạt lở nhiều hơn mọi năm vậy?

Ngành tôm tiến xa nhờ thâm canh và chế biến sâu

(TSVN) – Hơn 3 năm qua, tỷ lệ tôm được nuôi bằng các phương pháp thâm canh và bán thâm canh của Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng vượt bậc và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Số hóa ngành nuôi trồng thủy sản

(TSVN) – Dù trong bất cứ ngành nghề nào, cũng đòi hỏi khả năng thấu hiểu quá khứ, giải quyết các vướng mắc hiện tại và dự báo tương lai. Muốn làm được như vậy trong NTTS, cách nhanh nhất đó là số hóa hoạt động nghiên cứu toàn ngành công nghiệp NTTS.

Thời của thực phẩm xanh

(TSVN) – Thực phẩm xanh (Blue food) được định nghĩa là tất cả các sinh vật dưới nước như cá, nhuyễn thể, tảo từ đại dương và nước ngọt gồm cả những loài nuôi và khai thác.

error: Content is protected !!