(TSVN) – Ngày 13/9/2023, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan có công văn yêu cầu các địa phương siết chặt quản lý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản của nước ta xuất khẩu sang EU.
(TSVN) – Tôm là mặt hàng nhạy cảm về giá, tức là giá tôm tăng thì cầu sẽ giảm. Châu Âu và Anh đang đối mặt những thách thức tương tự ảnh hưởng đến ngành dịch vụ ẩm thực cũng như bán lẻ. Do đó, mặt hàng tôm sú cũng chịu tác động xấu.
(TSVN) – Ngày 8/9/2023, thông tin khởi tố, bắt tạm giam Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VI và nhiều người trong vụ án “buôn lậu”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” gây rúng động ngành thủy sản. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, sai phạm xảy ra tại Chi cục Thú y vùng VI, Trạm Kiểm dịch động vật Cảng – Bưu Điện (thuộc Chi cục Thú y vùng VI), Công ty TNHH XNK Dinh dưỡng Hoàng Sa (trụ sở tại quận 1, TP Hồ Chí Minh).
(TSVN) – Thoạt nhìn, có thể thấy mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh đang trở thành xu hướng toàn cầu, thu hút nhiều trang trại đi theo. Nhưng nhìn rộng hơn, đây chưa chắc đã là chiến lược dài hạn để phát triển ngành tôm nuôi bền vững.
(TSVN) – Trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của EC, nổi lên một nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng hoạt động của cảng cá đang được các địa phương tập trung thực hiện. Bởi cảng cá là nơi ra vào tàu cá, kiểm soát sản lượng khai thác để làm công tác xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản, đảm bảo minh bạch, đáp ứng các yêu cầu của thị trường.
(TSVN) – Nửa cuối năm 2023 có thể là giai đoạn khó khăn nhất đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Đối với ngành tôm, giai đoạn này cũng là chặng đường nhiều chông gai nhất kể từ khi dịch EMS bùng phát vào năm 2011.
(TSVN) – Tháng 8 này, Cơ quan Kiểm tra và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ trực tiếp thanh tra sản phẩm cá tra, trong bộ Siluriformes, xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Việc này nhằm thực hiện Luật Nông trại (Farm Bill) 2014 của Mỹ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2016 và thanh tra ở nước ta nhằm đảm bảo “tính tương đương”.
(TSVN) – Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, gần đây chuyên nghiệp hóa trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (NTTS) đang bị đánh giá thấp. Các kiến thức kỹ thuật vẫn chưa được ưu tiên hàng đầu và vẫn còn nhận định rằng NTTS không phải là một hoạt động kết nối trực tiếp với phát triển khoa học. Do đó, cần phải hiểu chi tiết về chuyên nghiệp hóa để tìm ra các nút thắt và cách tháo gỡ.
(TSVN) – Chất lượng môi trường nguồn nước cấp cho nuôi tôm nước lợ đang có hiện tượng ô nhiễm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của tôm; tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện bệnh. Ngày 21/7, ở tỉnh Bạc Liêu diễn ra Hội thảo “Giải pháp môi trường phát triển bền vững ngành tôm”, Cục Thủy sản có tham luận về ĐBSCL, vùng nuôi tôm trọng điểm của nước ta với các kiến nghị đồng bộ bảo vệ môi trường.
(TSVN) – Nuôi tôm thua lỗ trở thành tình trạng chung của toàn cầu. Nông dân khắp nơi tìm cách cắt giảm diện tích, nuôi cầm chừng chờ thị trường nóng lên, nhưng riêng Ecuador vẫn tiếp tục tăng sản lượng.
(TSVN) – Ngành thủy sản và 28 địa phương ven biển đang nỗ lực thực thi nhiều giải pháp gỡ “thẻ vàng” cho nghề cá đánh bắt theo yêu cầu của EC.
(TSVN) – Hệ thống RAS không phụ thuộc vào dòng nước tự nhiên liên tục mà làm sạch và tái sử dụng nước. Tại Mỹ và châu Âu, hệ thống RAS là giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên, không lây lan mầm bệnh.
(TSVN) – Giải pháp phát triển nuôi tôm siêu thâm canh là phối hợp với các cơ quan nghiên cứu triển khai, ứng dụng quy trình, công nghệ nuôi, bảo vệ môi trường hiệu quả, phù hợp, tiết kiệm.
(TSVN) – Áp lực lạm phát vẫn đang đè nặng khiến người tiêu dùng chưa sẵn sàng quay lại thủy, hải sản thoải mái như trước đây.