fbpx

Góc nhìn

VietGAP – “vô danh” trên thị trường quốc tế

Sản phẩm đạt các chứng nhận chất lượng bền vững luôn được ưu ái trên thị trường quốc tế; tuy nhiên các hãng xuất khẩu tại Việt Nam đều không sử dụng VietGAP bởi chứng nhận này quá mờ nhạt so những tiêu chuẩn quốc tế khác. Như vậy, mục tiêu để VietGAP được thế giới công nhận dường như quá xa vời khi nhiều công ty nhập khẩu tại nước ngoài không yêu cầu sản phẩm phải có chứng nhận này.

  • Mike Urch

Pangasius – cuộc chiến sinh tồn thầm lặng

Dù gặp phải không ít rào cản, nhưng tôi tin Pangasius không dễ bị lật đổ tại thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Mỹ. Loài cá này đã phải gồng mình đấu tranh một cách thầm lặng để giữ vững vị thế và danh tiếng.

Những lo ngại khi Mỹ rút khỏi TPP

TPP là một hiệp định thương mại tự do, được ký kết giữa 12 quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương và chiếm tới 40% tổng giá trị thương mại toàn cầu.

  • Chris Loew

Quản lý cấp vùng – vươn ra thế giới

Nếu so sánh với lịch sử lâu đời của nghề khai thác, thì nghề nuôi thủy sản vẫn là một ngành công nghiệp non trẻ và đang trải qua nhiều thăng trầm trên chặng đường phát triển. Nhưng đã đến lúc ngành thủy sản cần phải tiến lên một bước cao hơn, đó là hướng tới sự bền vững.

RCEP – “thế thân” của TPP?

Khi Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố sẽ thoái lui TPP, thì một vài đối tác thương mại của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương lại đang trông chờ vào một hiệp định khác – được coi là “thế thân” của TPP là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Phải nâng tầm nghề nuôi

Thủy sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, ngành thủy sản có nhiều cơ hội tận dụng, thu hút vốn đầu tư và chuyển giao công nghệ từ nhiều quốc gia có ý định sản xuất tại Việt Nam. Tại châu Á, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore… đều muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam vì hàng hóa sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ với chi phí lao động thấp hơn các nước khác.

  • Giáo sư Brian Mark, Đại học Louisiana

Còn cơ hội cho cá tra tại thị trường Mỹ?

Tháng 5/2016, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu về việc xóa bỏ quy định giám sát cá da trơn mới. Tuy nhiên, trong tháng 12/2016, dù có đến 230 thành viên Hạ viện nhất trí việc gỡ bỏ quy định này, nhưng lãnh đạo Hạ viện theo Đảng Cộng hòa lại không chấp thuận – John Connolly, Chủ tịch Viện Thủy sản quốc gia Mỹ (NFI) cho biết tại Diễn đàn cá thịt trắng giá trị cao tại cuộc họp về thị trường thủy sản toàn cầu (GSMC).

  • Nhà báo Tom Seaman

Cá tra xứng đáng được bảo vệ

Mới đây, trong một bản tin truyền hình, hãng Carrefour và các cửa hàng thực phẩm tại châu Âu đã tuyên bố ngừng bán cá tra, basa châu Á, cụ thể là Việt Nam sau sự việc đài truyền hình của Tây Ban Nha đăng clip thông tin sai lệch về ngành cá tra Việt Nam.

  • Madelyn Kearns - Biên tập viên Seafoodsource

Gian nan tìm nguồn thức ăn thủy sản bền vững

Thủy sản là ngành sản xuất thực phẩm có tốc độ phát triển nhanh nhất, khoảng 8%/năm. Theo World Bank, 2/3 thủy sản thế giới tiêu thụ năm 2030 có nguồn gốc từ nuôi trồng.

  • Rick Barrows

Đông Nam Á nên “khởi động” nuôi cá ngoài khơi

Nuôi cá ngoài khơi theo quy mô lớn tại Đông Nam Á có tiềm năng phát triển, bởi đây là cách tốt nhất giải bài toán nguồn cung cho nhu cầu tiêu thụ thủy sản đang không ngừng tăng cao tại khu vực này.

  • Lukas Manomaitis

Cá tra đương đầu cuộc chiến tại Mỹ

Từ ngày 1/9, tất cả các loại cá da trơn, trong đó có cá tra, basa Việt Nam sẽ được chính quyền Mỹ chính thức công nhận với tên gọi chung là “catfish”; Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ đứng ra giám sát chất lượng cá da trơn nội địa và nhập khẩu.

  • Mike Urch

Phần 1: Chặn dịch bệnh từ nguồn thức ăn

Ngành thủy sản phát triển và thay đổi nhanh chóng với sự gia tăng các hệ thống nuôi nước ngọt, nước mặn bằng thức ăn ép đùn. Trong khi, bột cá trở thành vấn đề nóng của ngành thức ăn thủy sản bởi thế giới vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nguồn protein bền vững có khả năng thay thế.

  • Tiến sĩ Albert C.J.Tacon

Phần 2: Nguồn dinh dưỡng tối ưu

Những vướng mắc lớn nhất trong ngành sản xuất thức ăn thủy sản, cụ thể là ngành thức ăn nuôi tôm hiện nay lại nằm ở các trại nuôi và khâu quản lý. Theo tôi, ngành công nghiệp nuôi tôm phải học hỏi và đi theo ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm ở khía cạnh an toàn sinh học và dứt khoát từ bỏ hệ thống nuôi mở trong ao để phát triển và xây dựng hệ thống nuôi khép kín theo các tiêu chuẩn an toàn sinh học đầy đủ.

  • Tiến sĩ Albert C.J.Tacon

Bột cá không thể dùng dài hạn

Một báo cáo mới đây của cơ quan nghiên cứu thị trường Rabobank, nguồn cung bột cá toàn cầu đang ổn định.

  • Nicki Holmyard
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!