Thứ 6, 27/07/2018 16:09:11 GMT+7

Cà Mau: Nhân rộng mô hình nuôi cua bán thâm canh hai giai đoạn

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nghề nuôi cua ở huyện Năm Căn (Cà Mau) tuy phát triển khá lâu nhưng sản lượng vẫn kém, mật độ nuôi thấp. Trước thực trạng này, Phòng NN&PTNT huyện đã chỉ đạo triển khai mô hình “Nuôi cua bán thâm canh theo hai giai đoạn”, kết quả thu được rất khả quan.


Mô hình "Nuôi cua bán thâm canh theo hai giai đoạn"

Mô hình được thực hiện tại xã Hàm Rồng, với 8 hộ dân tham gia, tổng diện tích 4,4 ha, bình quân khoảng 0,8 ha/hộ. Mỗi hộ được hỗ trợ 100% con giống từ nguồn vốn khoa học công nghệ tỉnh. Mô hình được triển khai từ tháng 10/2017 và chia theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu (khoảng 4 - 6 tuần) cua con được nuôi trong ao nhỏ và cho ăn thức ăn công nghiệp. Giai đoạn hai, cua con được chuyển ra ao lớn hơn và được cho ăn bằng cá tạp ở địa phương. Nguồn nước, môi trường được theo dõi sát sao.

Thực hiện theo đúng quy trình đề ra, sau 6 tháng thả nuôi, bình quân trọng lượng cua đạt 250 - 450 g/con, mật độ nuôi 1 con/m2, kết quả đạt khoảng 180 triệu đồng/ha. Tính bình quân, sau một vụ mỗi hộ thu hoạch trên 100 triệu đồng. Điều đặc biệt là mô hình này được triển khai hầu hết đối với những hộ có ao nuôi tôm công nghiệp kém hiệu quả, qua đó góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất trên cùng diện tích.

Đăng Kiên
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top