Thứ 6, 27/07/2018 16:09:11 GMT+7

Cà Mau: Nhân rộng mô hình nuôi cua bán thâm canh hai giai đoạn

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nghề nuôi cua ở huyện Năm Căn (Cà Mau) tuy phát triển khá lâu nhưng sản lượng vẫn kém, mật độ nuôi thấp. Trước thực trạng này, Phòng NN&PTNT huyện đã chỉ đạo triển khai mô hình “Nuôi cua bán thâm canh theo hai giai đoạn”, kết quả thu được rất khả quan.


Mô hình "Nuôi cua bán thâm canh theo hai giai đoạn"

Mô hình được thực hiện tại xã Hàm Rồng, với 8 hộ dân tham gia, tổng diện tích 4,4 ha, bình quân khoảng 0,8 ha/hộ. Mỗi hộ được hỗ trợ 100% con giống từ nguồn vốn khoa học công nghệ tỉnh. Mô hình được triển khai từ tháng 10/2017 và chia theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu (khoảng 4 - 6 tuần) cua con được nuôi trong ao nhỏ và cho ăn thức ăn công nghiệp. Giai đoạn hai, cua con được chuyển ra ao lớn hơn và được cho ăn bằng cá tạp ở địa phương. Nguồn nước, môi trường được theo dõi sát sao.

Thực hiện theo đúng quy trình đề ra, sau 6 tháng thả nuôi, bình quân trọng lượng cua đạt 250 - 450 g/con, mật độ nuôi 1 con/m2, kết quả đạt khoảng 180 triệu đồng/ha. Tính bình quân, sau một vụ mỗi hộ thu hoạch trên 100 triệu đồng. Điều đặc biệt là mô hình này được triển khai hầu hết đối với những hộ có ao nuôi tôm công nghiệp kém hiệu quả, qua đó góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất trên cùng diện tích.

Đăng Kiên
Email
Họ tên
Nội dung

Vinhthinh Biostadt Group: Hai thập kỷ, một chặng đường

20 năm gắn bó với ngành nông nghiệp và thủy sản Việt Nam, Vinhthinh Biostadt đã có vô số những “thành tích” được các cấp, ngành và người nông dân ghi nhận. Vụ mùa thành công, nông dân giàu mạnh luôn là mục tiêu để Công ty hướng tới. Và đây cũng là cái đích để doanh nghiệp tìm kiếm và đưa ra những sản phẩm mới, công nghệ mới, dịch vụ mới cho mỗi năm và các kế hoạch dài hạn.


Top