Thứ 2, 28/01/2019 14:25:29 GMT+7

Hà Tĩnh: Nuôi cá lồng bè trên sông Đò Điệm, thu tiền tỷ dịp Tết

Đánh giá bài viết

Tết nguyên đán Kỷ Hợi đang cận kề, các hộ nuôi cá lồng bè trên sông Đò Điệm, thuộc địa phận thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang bước vào vụ thu hoạch cá chẽm và cá hồng Mỹ. Dự kiến trong dịp Tết này, các hộ nuôi trồng ở đây sẽ xuất bán 100 tấn cá, thu hơn 2 tỷ đồng.


Người dân thôn Song Hải, xã Thạch Sơn đang khẩn trương thu cá nuôi lồng bè 

Từ năm 2017 đến nay, người dân thôn Song Hải, xã Thạch Sơn đã phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên sông Nghèn. Hiện tại, trên diện tích 20 ha mặt nước đang được 63 hộ dân phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên sông với 70 cụm lồng, trong đó mỗi cụm có từ 4 đến 6 ô nuôi, bình quân mỗi ô có thể thả nuôi từ 200 đến 250 con cá chẽm và cá hồng Mỹ.

Ông Nguyễn Văn Hạnh (thôn Song Hải) là một trong những hộ tiên phong trong nghề nuôi cá lồng bè trên sông sau khi công trình ngọt hóa sông Nghèn được đưa vào sử dụng. Năm 2018, ông đã thả nuôi 3.000 con cá chẽm và hồng Mỹ. Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, các giống cá của gia đình ông phát triển ổn định, hiện đang bước vào thu hoạch.

Theo ước tính, từ nay đến Tết Nguyên đán, ông Hạnh sẽ xuất bán phục vụ thị trường từ 2 đến 3 tấn cá các loại.


Anh Nguyễn Văn Đức còn hơn 3 tấn cá phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết

Cũng như nhiều gia đình khác trong thôn Song Hải, năm 2018, anh Nguyễn Văn Đức thả nuôi 3.000 con cá giống các loại, chủ yếu là cá chẽm. Nhờ thị trường tiêu thụ thủy hải sản trong năm tương đối ổn định, anh Đức cũng đã thu lợi từ việc xuất bán các loại các cá chẽm và hồng Mỹ với mức giá bình quân từ 120 - 150 ngàn đồng/kg.

Anh Đức cho biết: "Cá chẽm nước lợ Thạch Sơn nuôi bằng thức ăn tự nhiên và các loại cá tươi bằm nhỏ nên dai thịt, thơm ngon, được khách hàng ưa chuộng. Từ nay đến Tết, tôi còn hơn 3 tấn cá phục vụ người tiêu dùng".


Cá Chẽm được xuất bán trong dịp này có trọng lượng từ 1 - 4 kg

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn: Thời gian gần đây, nhiều hộ nuôi trồng đã đầu tư cải tạo ao nuôi và phát triển ngành nghề rất tốt, nhất là nuôi lồng bè trên sông. Ước tính, trong dịp Tết này, người dân thôn Song Hải sẽ thu hoạch 100 tấn cá các loại, tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng.

Với thị trường tiêu thụ ổn định, thì việc xuất bán những con cá có giá trị kinh tế cao như cá chẽm và hồng Mỹ không chỉ giúp các hộ nuôi tăng thu nhập mà còn là cơ hội để người nuôi trồng thủy sản ở thôn Song Hải phát triển và nhân rộng mô hình trong những vụ sản xuất tiếp theo.

Thúy Quỳnh
Theo Báo Hà Tĩnh
Email
Họ tên
Nội dung

Sản phẩm tôm sạch từ mô hình CPF-Combine

Để có được sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu bắt buộc phải có nguồn tôm nguyên liệu đảm bảo được sản xuất từ một quy trình nuôi tôm sạch và truy xuất được nguồn gốc. Hiểu được điều này, những năm qua Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã hoàn thiện và nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine trên cả nước theo quy trình khép kín, mang lại thành công cho người nuôi.


Top