Nhắc tới nghề nuôi cá ở Việt Nam, người ta vẫn thường nghĩ tới cá tra, basa hoặc các loài cá nước ngọt khác như rô phi, các loại cá biển như cá giò và cá chim vây vàng – vốn là những loài cá nuôi và xuất khẩu quen thuộc.
Những điều luật trong chương trình thanh tra cá da trơn mới sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2016.
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được coi là giàu nguồn lợi thủy, hải sản bậc nhất thế giới, nhưng nơi đây lại đang bị đe dọa nghiêm trọng do biến đổi thời tiết và tác động từ con người. Nếu tình hình không được cải thiện, hàng trăm loài sinh vật sẽ sớm bị xóa sổ.
Việt Nam, quốc gia có nền kinh tế trả lương thấp phụ thuộc xuất khẩu, dường như hưởng lợi nhiều nhất trên “sân chơi” TPP, khi 18.000 dòng thuế của nhiều sản phẩm giữa 12 nước thành viên được xóa bỏ.
Giữa tháng 11, Telegraaf – một tờ báo nổi tiếng tại Hà Lan đã đưa tin về một chương trình truyền hình tại Hà Lan, tâm điểm là những kết luận điều tra fillet cá tra nhập khẩu từ Việt Nam bán tại các siêu thị ở Hà Lan chứa 30% nước.
Đại gia và cán bộ ngân hàng cùng dắt tay nhau ra tòa, hình ảnh đã trở nên khá quen thuộc những năm gần đây. Một trong những nguyên nhân, kinh tế khủng hoảng, doanh nghiệp lún sâu vào nợ nần, phải vay tiền ngân hàng đảo nợ và sản xuất cầm cự. Đến khi không “cầm cự” nổi nữa thì bỏ trốn hoặc vào tù…
Gần đây, có nhiều nguồn tin truy xuất nguồn gốc, tính bền vững đang trở thành những đề tài được người tiêu dùng bàn tán và quan tâm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Nhưng trên thực tế, rất nhiều người tiêu dùng chưa sẵn sàng “chịu chi” như vậy, trừ khi hương vị của mặt hàng thủy sản đó ngon và chất lượng trội hơn hẳn. Với họ, cái mác sản phẩm bền vững không tạo nên sự khác biệt.
Doanh thu xuất khẩu tôm của Việt Nam chỉ dám mơ ước con số 3 tỷ USD năm 2015, giảm phân nửa so với năm trước đó. Theo số liệu mới nhất của VASEP, doanh thu xuất khẩu tôm dường như đã cán mốc 3 tỷ USD cuối năm 2015, giảm 1 tỷ USD so năm 2014, một mức giảm tương đối lớn.
Những thập kỷ gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự suy giảm nhiều loại động thực vật biển vốn từng được coi là nguồn tài nguyên bất tận. Nhiều chuyên gia khẳng định một nửa trữ lượng hải sản thiên nhiên đã bị khai thác cạn kiệt; trên 30% bị khai thác quá mức dẫn tới đe dọa tuyệt chủng.
Trong báo cáo “Thương mại và tính bền vững ngành tôm châu Á” do tác giả Nicole Portley – điều phối viên của Đối tác nghề cá bền vững (SFP), châu Á chiếm 85% tổng sản lượng tôm nuôi toàn thế giới và chiếm 74% sản lượng tôm tự nhiên, trong đó 86% là tôm nước ấm.
Việt Nam vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước mới có thể đuổi kịp nước láng giềng Trung Quốc để trở thành trung tâm chế biến cá thịt trắng, cho dù Việt Nam có lợi thế chi phí lao động rẻ hơn. Những người trong ngành kinh doanh thủy sản nước ngoài đều nhìn thấy rõ điều này.
Tôi đã có cơ hội đi thăm nhiều trại nuôi tôm khắp các tỉnh thành, đặc biệt là miền Tây để khảo sát tình hình nuôi tôm tại Việt Nam.
Các hệ thống siêu thị đang phát triển thịnh vượng ở Việt Nam sẽ tác động lớn tới doanh số bán lẻ mặt hàng thủy sản. Đối tượng khách hàng tiềm năng chính là những người trẻ tuổi, chuộng tới siêu thị mua thực phẩm hơn các khu chợ thủy sản truyền thống vì sự tiện nghi và hiện đại của siêu thị.
Việt Nam đặt mục tiêu tăng 4,5% trị giá xuất khẩu thủy sản năm nay sau khi con số năm ngoái giảm 1,2 tỷ USD.