(TSVN) – Theo các chuyên gia, để thích nghi với xâm nhập mặn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, dựa vào thiên nhiên để phát triển kinh tế ven biển, kinh tế xanh là bước đi phù hợp với vùng ĐBSCL thời điểm hiện tại. Do vậy, cần mạnh dạn chuyển đổi mùa vụ, vật nuôi, thích ứng với mùa nước ngọt, mùa nước mặn, biến khó khăn thành ưu thế phát triển kinh tế vùng miền.
(TSVN) – Theo Cục Thống kê Đồng Tháp nhận định, tình hình nuôi trồng, chế biến thủy sản của tỉnh trong những tháng đầu năm 2024 có chiều hướng chuyển biến tích cực.
Khuyến ngư - Mô hình
(TSVN) – Biển Vân Đồn rộng lớn, người Vân Đồn đã quá quen với nghề biển. Từ vùng biển rộng lớn và trù phú này, rất nhiều hộ gia đình có cuộc sống khá giả hơn. Nhằm giúp người dân yên tâm nuôi biển, mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy phép nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên biển cho 6 đơn vị giai đoạn 2020 – 2050, trong đó có HTX Nuôi trồng thủy sản Trung Nam.
Doanh nghiệp
(TSVN) – Ngày 26/4, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch xanh và bền vững”. Tại Diễn đàn, các diễn giả đã cùng nhau trao đổi, thảo luận sôi nổi, trong đó PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Thủy sản Việt Nam nêu ra 6 yêu cầu cơ bản để phát triển du lịch biển Khánh Hòa theo hướng xanh và bền vững.
(TSVN) – Thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 2,7 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước.
(TSVN) – Sáng ngày 25/4, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Bình Định) phối hợp UBND xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ tổ chức tập huấn tuyên truyền phòng chống dịch bệnh thủy sản cho cán bộ phụ trách thủy sản và 40 hộ dân nuôi trồng thủy sản của 3 thôn Xuân Bình Nam, Hưng Lạc và Hưng Tân.
(TSVN) – Quý I/2024, Việt Nam đã vượt qua Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 5 vào Singapore với các sản phẩm cá fillet đông lạnh và cá chế biến. Tuy nhiên, để có thể duy trì vị trí này và tăng giá trị xuất khẩu thủy sản sang Singapore, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các mặt hàng thủy sản.
(TSVN) – “Phụ phẩm tôm không còn là rác nữa mà trở thành nguyên liệu phục vụ chế biến thành các sản phẩm có giá trị, đáp ứng tiêu chí tuần hoàn trong phát triển xanh, giúp ngành tôm phát triển bền vững”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tuấn – Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần Việt Nam Food (VNF) tại phiên hội thảo thứ 3 trong khuôn khổ VietShrimp 2024, tổ chức tại tỉnh Cà Mau vừa qua.
(TSVN) – Cá kèo khi đưa vào nuôi thương phẩm cá bị hao hụt nhiều, tỷ lệ sống chưa cao, dễ mắc các loại dịch bệnh ảnh hưởng năng suất khi thu hoạch. Do đó cần có những biện pháp giúp nâng cao năng suất cá kèo thương phẩm.
(TSVN) – Theo VASEP cho biết, 3 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 215 triệu USD. Trái ngược với tín hiệu tích cực từ thị trường cá ngừ toàn cầu, ngành công nghiệp cá ngừ nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức.
(TSVN) – Sắp tới, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu u (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra 4 nhóm khuyến nghị mà EC đưa ra đối với khai thác thủy, hải sản của nước ta, để xem xét có gỡ cảnh báo “thẻ vàng” hoặc áp dụng “thẻ đỏ” đối với khai thác thủy, hải sản của Việt Nam hay không. Nhiều địa phương đang quyết liệt triển khai các biện pháp quyết liệt, góp phần đẩy mạnh chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
Sáng 24/4, Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để tri ân, tưởng nhớ những binh phu trong Đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa đã có công khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.
(TSVN) – Đây là những bức ảnh giành chiến thắng trong cuộc thi thường niên có sứ mệnh “chiếu sáng vẻ đẹp của đại dương và những mối đe dọa mà nó phải đối mặt”.
(TSVN) – Hưởng ứng ngày môi trường thế giới (5/6) năm nay với chủ đề “Đánh bại ô nhiễm nhựa”, rất nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra các hoạt động sôi nổi, thiết thực nhằm làm sạch môi trường biển.
(TSVN) – EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ chân trắng, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.
(TSVN) – Sáng ngày 12/4/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến lần thứ nhất Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Ủy ban Chỉ đạo quốc gia); nhằm đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược và triển khai nhiệm vụ mới.
Hồi 07 giờ ngày 21/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 – 49 km/h), giật cấp 8, di chuyển theo hướng Tây Nam 15 km/h.